5 xu hướng thiết kế đồ họa nổi bật trong năm 2024

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của các công cụ AI, các xu hướng thiết kế đồ họa trong năm 2024 và trong tương lai được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi ấn tượng.

AI Graphic

Công nghệ AI vốn đã được ứng dụng để thiết kế đồ họa từ lâu. Trong năm 2024, trí tuệ nhân tạo sẽ càng được sử dụng rộng rãi và nâng cấp hơn.

Không chỉ tối ưu với người dùng không chuyên, AI đang ngày càng tăng cường vai trò của mình đối với các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Các nhà thiết kế có thể tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều nếu thường xuyên ứng dụng nó.

th_11zon

Theo nghiên cứu của Adobe về GenAI (AI tạo sinh), có hơn 55% chuyên gia sáng tạo chia sẻ rằng các công cụ GenAI giúp họ tiết kiệm được khoảng 20% thời gian làm việc. Và có đến 78% nhà thiết kế khẳng định, AI giúp tăng số lượng sản phẩm thiết kế và cung cấp cho họ thêm nhiều cảm hứng sáng tạo hơn.

thiet-ke 2

Trong tương lai, xu hướng thiết kế kết hợp hình ảnh do AI tạo dự kiến sẽ tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn. Các nhà thiết kế và AI có thể cùng nhau tạo ra những hình ảnh với chất lượng cao và mang tính nghệ thuật cao hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các nhà thiết kế để tạo ra những hình ảnh độc đáo, mới lạ và sáng tạo nhất.

3D Design

Những tiến bộ trong công nghệ và phần mềm giúp các nhà thiết kế đồ họa tạo ra hình ảnh 3D đẹp mắt, sinh động và chân thực. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng thiết kế mà còn mở ra cơ hội cho các nhà thiết kế tạo ra những trải nghiệm tương tác và sống động hơn.

thiet-ke 3_11zon

Trước đây, thiết kế 3D tập trung vào việc thêm kết cấu bề ngoài và tạo bóng cơ bản để làm cho các nhân vật hoặc hình minh họa trở nên sống động. Song, dần dần, những trải nghiệm này được thúc đẩy mạnh mẽ hơn thông qua thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

thiet-ke 12_11zon

Quirky Character 

Quirky Character là một phong cách minh họa nhân vật độc đáo với những nhiều điểm khác biệt, không giống ai như: hình dáng cơ thể lạ mắt, màu sắc nổi bật, biểu cảm ngộ nghĩnh…

thiet-ke 6

Các nhân vật “kỳ quặc” này thường được lấy cảm hứng trừu tượng hoặc trong tự nhiên, người xem sẽ có cảm nhận vừa quen thuộc vừa xa lạ về chúng. Đây là một trong những điểm thú vị, thu hút người xem.

thiet-ke 4

Các nhân vật kỳ quặc này được ứng dụng nhiều trong các thiết kế đồ họa mang tính độc đáo, sáng tạo cao như các tác phẩm nghệ thuật, quảng cáo, trò chơi điện tử, poster, bao bì, đồ họa trên mạng xã hội và các tài liệu thương hiệu khác.

Metallic Typography

Metallic Typography là kỹ thuật tạo hiệu ứng 3D cho chữ theo dạng tan chảy. Kiểu chữ này thường được ứng dụng trong thiết kế bìa album và poster phim ảnh.

thiet-ke 8

Nhiều nghệ sĩ cùng những nhà thiết kế đồ họa đã thêm ánh bạc lấp lánh và cảm giác “rock band” vào font Liquid Chrome để mang đến diện mạo mới mẻ. Phong cách Metallic Typography được dự đoán sẽ tiếp tục tạo ra sự khác biệt hơn nữa trong năm 2024.

thiet-ke 7

Bold-pastel Duotone colors

Duotone sử dụng 2 màu tương phản để tạo hiệu ứng cho thiết kế. Phong cách này vốn đã xuất hiện từ thế kỷ XIX, song trở nên “viral” hơn vào năm 2015.

thiet-ke 11_11zon

Mặc dù xu hướng Bold-pastel Duotone colors đã qua thời kỳ đỉnh cao, nó vẫn có chỗ đứng nhất định trong giới thiết kế. Đặc biệt, trong năm 2023, không ít thương hiệu đã sử dụng các màu duotone tương phản trong thiết kế bao bì.

thiet-ke 10