Thứ ba, 16/04/2024, 15:55 (GMT+7)

5 bài tập thể dục cho dân văn phòng hay bị đau vai gáy cổ

Tập thể dục là cách tốt nhất để phòng bệnh đau vai gáy cổ cho dân văn phòng, những người ngồi nhiều, ít vận động.

Có những bài tài tập thể dục chữa đau mỏi vai gáy bạn chỉ cần tập ngay tại chỗ, phù hợp cho dân văn phòng. Thực tế, những bài tập thể dục hay vật lý trị liệu đau vai gáy không có tác dụng chữa hoặc loại bỏ triệt để cơn đau. Nhưng nếu bạn thực hiện đúng lúc, đúng kỹ thuật và đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm căng cơ, giải phóng dây thần kinh và tăng cường sức mạnh cho xương khớp, từ đó làm dịu cơn đau hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

4 bài tập thể dục giúp giảm đau vai gáy cổ tại chỗ cho dân văn phòng

Các bài tập đau cổ vai gáy luôn là một phần trong kế hoạch điều trị. Đó là sự kết hợp của các động tác kéo giãn, tăng cường sức mạnh, sức bền và liên quan đến điểm kích hoạt.

Bài tập thể dục vùng cổ

Bài tập 1: Ngồi thư giãn trên ghế, mặt hướng về phía trước, đầu thẳng. Dần dần nghiêng đầu về bên phải nhằm làm căng vùng cơ cổ bên trái, thực hiện với mức độ vừa phải, không căng quá mức. Giữ tư thế này từ 10 – 20 giây, từ từ trở lại tư thế ban đầu và thực hiện tương tự cho phía bên trái, 3 lần cho mỗi bên.

Bài tập 2: Ngẩng cao đầu hết cỡ, sau đó cúi đầu xuống sao cho phần cằm chạm vào phần ngực, từ từ xoay đầu theo một đường tròn quanh cổ và lần lượt nghiêng đầu qua hai bên. Thực hiện mỗi bên 15 lần.

Bài tập thể dục cho vai

Bắt đầu với tư thế thẳng lưng trên ghế, mặt hướng về phía trước, hai tay buông hai bên. Nâng vai lên theo hướng về phía tai cho đến khi cảm thấy phần cơ ở cổ và vai căng ra. Giữ tư thế này trong vòng 5 giây trước khi thả lỏng vai. Lặp lại động tác 3 lần.

Bài tập thể dục cho cánh tay

Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng trên ghế. Đan các ngón tay lại với nhau, đưa ra sau đầu, giơ cánh tay lên rồi gập lại sao cho phần cánh tay phía dưới ngang bằng với vai. Uốn lưng ra phía sau để vai vươn ra cho đến khi cảm thấy cột sống hơi căng. Giữ tư thế này khoảng 10 giây và lặp lại 3 lần.

Bài tập thể dục cho lưng

Hai tay chống lên phần lưng phía dưới, sau đó từ từ uốn nhẹ lưng ra phía sau cho đến khi có cảm giác căng ở vùng cơ lưng là được. Giữ tư thế đó trong vòng 5 – 10 giây. Sau đó trở lại tư thế ban đầu. Với động tác này, lặp lại nhiều lần và thường xuyên để giảm tình trạng mỏi ở vùng lưng do ngồi lâu.

4 lưu ý khi tập thể dục cho vai gáy cổ

Khi tiến hành các bài tập đau mỏi vai gáy, để đạt được kết quả như mong muốn, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kiên trì tập luyện

Tập luyện thể dục thể thao cần duy trì đều đặn mỗi ngày. Dù trước đó, bạn có chăm chỉ rèn luyện bao nhiêu đi chăng nữa, nếu bỏ giữa chừng hoặc ngày tập ngày không thì công sức cũng sẽ “đổ sông đổ biển”.

Không tập luyện quá sức

Việc tập luyện điều độ là cần thiết, nhưng cần xác định thời gian và cường độ tập phù hợp với thể trạng. Nếu vận động quá sức chịu đựng của cơ thể, xương khớp của bạn sẽ phải chịu thêm áp lực, khiến cơn đau tăng nặng hơn.

Tránh xoay cổ, vai đột ngột

Trong lúc thực hiện bài tập thể dục đau vai gáy, bạn phải chú ý di chuyển đúng kỹ thuật và không được đột ngột xoay cổ hoặc vai. Thay đổi cử động bất ngờ có thể làm xương khớp bị tổn thương, thậm chí trật khớp vai hay đứt dây chằng, gây đau nhức dai dẳng.

Luôn khởi động trước khi tập luyện

Khởi động xương khớp bằng các động tác giãn cơ trước khi bước vào tập luyện giúp giảm nguy cơ chấn thương cột sống cổ, vai và gáy. Và khi bạn khởi động, các cơ đang căng cứng có thời gian thả lỏng để thích nghi với chuyển động của cơ thể. Điều này tránh cho bạn gặp phải cơn đau co thắt cơ bắp ở cổ, vai và gáy.

Cùng chuyên mục