Chủ nhật, 10/03/2024, 09:18 (GMT+7)

4 cách đặt mục tiêu tài chính cá nhân hiệu quả trong quản lý chi tiêu 

Một trong những cách quản lý chi tiêu hiệu quả là bạn cần phải đặt mục tiêu tài chính cá nhân. Việc này sẽ thúc đẩy nhu cầu hoàn thành mục tiêu, từ đó bạn có những kế hoạch chi tiêu và quản lý tiền hợp lý hơn. 

Để quản lý tài chính hiệu quả cần đặt ra mục tiêu tài chính cá nhân cho bản thân. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đó không hề dễ dàng và không phải ai cũng làm được. Đặc biệt, đặt ra những mục tiêu tài chính vượt quá khả năng là một trong những lý do dẫn đến việc thất bại hoàn thành mục tiêu tài chính. Vì thế, điều quan trọng nhất là bạn cần phải đặt ra mục tiêu phù hợp nằm trong khả năng có thể thực hiện được. 

1. Trả nợ

Trong chúng ta, dù ít hay nhiều cũng đều phải đối mặt với những khoản nợ khác nhau, nợ vay vốn, nợ trả góp mua nhà, mua xe. Việc trả hết nợ càng sớm càng tốt nhưng đây cũng là một mục tiêu khó đạt được, nhất là khi bạn đang trong tình trạng không mấy dư dả. 

unnamed

Vì vậy, để đạt được mục tiêu trả nợ, bạn có thể chia nhỏ chúng và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Những khoản nợ có lãi suất cao nên được trả trước, sau đó, bạn mới tập trung vào các khoản nợ khác. Việc chia nhỏ các khoản nợ giúp bạn dễ dàng hoàn thành mục tiêu tài chính đặt ra cũng như có tác dụng kích thích tâm lý hơn rất nhiều.

2. Tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền là mục tiêu tài chính của hầu hết tất cả mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được. Thực tế, mục tiêu tiết kiệm phải phù hợp với điều kiện tài chính, nếu bạn đặt ra mục tiêu quá lớn, nằm ngoài khả năng thì thất bại là rất cao. 

1

Vì thế, để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân, bạn nên chia nhỏ các khoản tiết kiệm với thời gian thực hiện khác nhau. Ví dụ, khi bạn muốn có một chuyến du lịch, bạn nên đặt ra mục tiêu tài chính ngắn hạn cho nó. Việc từng bước đạt được các mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn sẽ mang đến bạn tâm lý tích cực hơn. Còn những mục tiêu lớn như: hưu trí, tiền mua xe, mua nhà thì bạn cần đặt kế hoạch lâu dài và chia nhỏ kế hoạch để hoàn thành mục tiêu. 

3. Theo dõi chi tiêu

Để đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân, bạn cần quản lý và theo dõi chi tiêu cá nhân thật chặt chẽ. Bằng cách này, bạn sẽ biết được tiền của mình được chi cho những khoản nào vào mỗi tháng, đâu là những khoản chi tiêu hợp lý và những khoản chi tiêu bất thường. 

2

Từ đây, bạn có được cái nhìn tổng quát về thói quen chi tiêu cá nhân và dễ dàng đưa ra những quyết định cắt giảm chính xác cho những khoản được xem là thừa thãi. Nhờ vậy, các mục tiêu tài chính đặt ra như trả nợ hay tiết kiệm tiền cũng dễ dàng đạt được hơn.

4. Đầu tư cho bản thân

Đầu tư cho bản thân cũng là một cách đặt mục tiêu tiết kiệm tài chính bền vững. Do đó, hãy bắt đầu tiết kiệm cho việc nghỉ hưu càng sớm càng tốt vì thời gian càng lâu dài, số tiền lãi bạn nhận được càng cao. Vì vậy, ngay từ hôm nay, bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về mục tiêu tiết kiệm tiền nghỉ hưu và xem nó như việc đầu tư cho bản thân trong tương lai.

3

Đặt ra mục tiêu tài chính quan trọng nhưng việc duy trì được nó mới là điều khó khăn nhất bạn gặp phải. Để nhắc nhở bản thân, bạn hãy lên lịch kiểm tra các mục tiêu tài chính hàng tháng. Mọi mục tiêu đều cần thời gian để thực hiện, chỉ cần bạn đặt ra mà luôn cố gắng hoàn thành nó mỗi ngày thì chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục