Thứ năm, 13/04/2023, 11:40 (GMT+7)

Xây dựng quy trình xử lý thông tin xấu độc trên mạng trực tuyến

Khánh Ly (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Đây là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ TT&TT đặt ra trong kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 – 2025.

Để quản lý và tăng tỉ lệ thông tin tích cực trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) ban hành Quyết định số 512/QĐ-BTTTT về việc cập nhật kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025. Kế hoạch triển khai nhằm xử lý từ 80% trở lên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội có hoạt động “báo hóa”, tiến tới xử lý dứt điểm. Đồng thời, đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc trên các nền tảng xuyên biên giới đạt từ 90% - 95%.

612a0185397bf
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tăng số lượng tài khoản người dùng mạng xã hội Việt Nam từ 90 triệu tài khoản lên 120 triệu tài khoản; tăng thị phần quảng cáo trực tuyến của các doanh nghiệp trong nước từ 5-10%; tăng doanh thu ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong nước từ 400 triệu USD lên 800 triệu USD; tỷ lệ trò chơi điện tử sản xuất trong nước chiếm 25%.

Cụ thể, Bộ TT&TT đặt ra một số nhiệm vụ, giải pháp như sau:

Thứ nhất, định hướng, chỉ đạo trực tuyến mạng lưới trang tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội có lượng người truy cập lớn với các mạng xã hội, các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng lưới trang thông tin điện tử và mạng xã hội có người truy cập lớn.

Thứ hai, quản lý người nổi tiếng trên mạng: Xây dựng Quy trình xử lý (hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo) đối với nghệ sỹ, KOLs có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục vào tháng 10/2023.

Thứ ba, tổ chức Hội nghị kết nối với các mạng lưới đa kênh và các người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng vào tháng 5/2023.

Thứ tư, điều hướng dòng tiền quảng cáo xuyên biên giới vào các cơ quan báo chí chính thống, các nền tảng nội dung số, website, các kênh, tài khoản đã được cấp phép hoặc có đăng ký hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông (quảng cáo trên white list, chặn quảng cáo black list). Dự kiến hoàn thành tháng 12/2023.

Thứ năm, duy trì đấu tranh buộc các nền tảng xuyên biên giới: Chặn, gỡ thông tin xấu độc với tỷ lệ đáp ứng cao (90-95%), thời gian xử lý sau 24 giờ; khóa các trang, kênh vi phạm nghiêm trọng; phát triển thuật toán để chặn hiệu quả các quảng cáo sai sự thật; gỡ các game không phép trên Google Store và Apple Store. 

05-06-2022-dau-hieu-cua-t
Xây dựng quy trình xử lý tin xấu độc trên mạng trực tuyến

Thứ sáu, kiểm tra các nền tảng xuyên biên giới: Thí điểm giám sát, kiểm tra các nền tảng xuyên biên giới chưa có Văn phòng tại Việt Nam vào tháng 9/2023...

Thứ bảy, hoàn thiện bộ máy nhân sự, tài chính và hệ thống kỹ thuật để vận hành Trung tâm xử lý tin giả: Vận hành liên tục bộ phận tiếp nhận tin giả Cổng tingia.gov.vn trong giai đoạn 2021-2025.

Cuối cùng, xử lý tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội: Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, dự kiến hoàn thiện trong năm 2023 – 2025. 

Cùng chuyên mục