Thứ tư, 26/07/2023, 09:00 (GMT+7)

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua đón nhận xe điện tại Đông Nam Á?

Minh Sơn (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Thái Lan chiếm tới hơn 75% tổng số  lượng xe điện bán ra tại Đông Nam Á trong quý I năm nay.

Doanh số xe điện Đông Nam Á tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm trước trong quý I năm 2023, theo nghiên cứu mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research. Tỷ trọng doanh số xe thuần điện (BEV) trong tổng doanh số xe chở khách ghi nhận mức tăng mạnh trong quý I/2023 để đạt mốc 3,8%, so với mốc 0,3% của một năm trước đó.

Thái Lan đang là quốc gia đón nhận xe điện dẫn đầu Đông Nam Á khi chiếm 78,7% tổng doanh số xe điện bán ra trong khu vực, theo sau là Indonesia và Việt Nam với tỷ trọng lần lượt là 8% và 6,8%. Cũng theo Counterpoint Research, Thái Lan cũng là quốc gia có tỷ trọng xe điện trong tổng số xe chở khách bán ra cao nhất Đông Nam Á, cao hơn so với Singapore và Việt Nam. Dù vậy, cùng thời điểm, dòng xe điện plug-in hybrid (PHEV) chỉ ghi nhận mức tăng doanh số khiêm tốn 5,8%. Trong trường hợp bạn chưa biết, PHEV là dòng xe sử dụng bộ pin tương đối lớn để cung cấp năng lượng cho động cơ điện kéo, nhưng vẫn kết hợp với một loại nhiên liệu khác, ví dụ như xăng.

m1
Tỷ trọng xe điện bán ra trong khu vực Đông Nam Á của một số quốc gia chính vào quý I/2023. (Ảnh: Counterpoint Research).

“Các nỗ lực thúc đẩy do chính phủ dẫn dắt của Thái Lan đã mang lại các kết quả tích cực, trong khi đó, Indonesia và Việt Nam cũng có kết quả tốt trong khu vực”, ông Abhilash Gupta, nhà nghiên cứu phân tích của Counterpoint Research, nhận định. Dù vậy, ông cho rằng các quốc gia như Malaysia, Philippines và Myanmar cần thêm các hỗ trợ về mặt quản lý và khuyến khích để thúc đẩy xe điện phát triển. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhận định thị trường xe xăng lai điện (HEV) cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh, đồng thời đóng vai trò là một trụ cột quan trọng trong chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong sang xe thuần điện của người dùng.

Các hãng xe Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng nhanh và vượt mặt các đối thủ ở khu vực Đông Nam Á với thị phần tăng từ 38% của một năm trước đó lên mức gần 75%. Trong Quý I/2023, BYD Group nổi lên trở thành thương hiệu dẫn đầu mảng xe thuần điện tại Đông Nam Á khi chiếm tới quá bán tổng dung lượng thị trường, theo sau là Hozzon New Energy và SAIC Group. 3 hãng xe này tổng cộng đã nắm giữ 68% thị trường xe điện Đông Nam Á. Ở mảng xe PHEV, Geely Holding Group nắm giữ vị trí số 1, xếp trên BMW Group và Mercedes-Benz Grop.

Atto 3 của BYD là dòng xe điện bán chạy nhất tại Đông Nam Á, sau đó là Neta V và Tesla Model Y. Ở phân khúc xe PHEV, XC60 của Volvo là dòng xe có sức tiêu thụ tốt nhất, sau đó là series BMW 3 và Mercedes-Benz E-Class.

m2
Top 3 hãng xe có thị phần doanh số lớn nhất mảng xe thuần điện (bên trái) và mảng xe PHEV (bên phải) tại Đông Nam Á trong quý I/2023. (Ảnh: Counterpoint Research).

Bình luận về triển vọng thị trường, ông Soumen Mandal, nhà phân tích cao cấp của Counterpoint Research, nói rằng, bên cạnh các hình thức trợ giá và ưu đãi thuế, chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu táo bạo để biến quốc gia này thành một cứ điểm sản xuất xe điện toàn cầu. Năm ngoái, mảng xe điện tại Thái Lan thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) mạnh mẽ. Đáng chú ý, một số hãng xe lớn của Trung Quốc như Great Wall Motors, BYD, Hozon New Energy và Changan Automobile, đã bày tỏ hứng thú hoặc thậm chí bắt đầu xây dựng các cơ sở sản xuất tại đây.

Tương tự, Indonesia cũng công bố các gói trợ giá vào tháng 3/2023 để thúc đẩy việc mua và sản xuất xe điện với tập trung chính vào tăng hàm lượng sản xuất nội địa. “Các động thái này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thêm việc sản xuất và tiêu thụ xe điện tại khu vực”, ông Soumen nhận định thêm.

Ông đồng thời nói rằng, sự hiện diện của các công ty Trung Quốc tại thị trường xe điện Đông Nam Á sẽ ngày càng mạnh khi họ sở hữu thêm các cơ sở vật chất sản xuất trong khu vực. Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng, triển vọng của xe điện tại Đông Nam Á là rất tươi sáng và có thể chạm mốc tỷ trọng lớn trong tổng số lượng xe bán ra từ nay cho tới cuối năm nay.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục