Thứ bảy, 25/05/2024, 11:37 (GMT+7)

Luật Đất đai 2024: Đối tượng này sẽ được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ, hàng triệu người cần biết

Theo Luật Đất đai 2024, có một số đối tượng được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ, người dân cần biết để tránh để mất quyền lợi. 

Những khoản phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Gia đình & Xã hội thông tin, theo Luật Đất đai 2013, khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, người làm thủ tục cần nộp những khoản phí, lệ phí sau:

1. Lệ phí trước bạ đối với nhà, đất hiện nay là 0,5%.

2. Phí thẩm định hồ sơ: 

Hồ sơ thẩm định có thể bao gồm: hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu, cấp sổ đỏ cấp mới, cấp đổi sổ đỏ, cấp lại sổ đỏ. Tuỳ vào quy mô diện tích của thửa đất, tính phức tạp của các loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất, và điều kiện cụ thể của từng địa phương mà mà mức phí thẩm định hồ sơ khác nhau.

Capture

3. Lệ phí cấp sổ đỏ:

Là lệ phí cấp các loại giấy tờ như: cấp giấy chứng nhận, chứng nhận đăng ký biến động về đất đai, trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số hiệu hồ sơ gia đình.

4. Phí công chứng, chứng thực.

5. Thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp nào được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ?

Theo Điều 47, Luật Đất đai 2024 cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng đơn vị hành chính cấp tỉnh cho cá nhân khác và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

So-Do
Theo Luật Đất đai 2024, có một số đối tượng được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung năm 2014 về thu nhập được miễn thuế, thì hai thu nhập từ chuyển nhượng sau sẽ được miễn thuế:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 10, Luật Phí và lệ phí 2015, HĐND cấp tỉnh quyết định cụ thể đối tượng được miễn, giảm; mức giảm đối với các khoản phí, lệ phí: Các đối tượng được giảm các đối tượng thuộc diện miễn, giảm phí, lệ phí bao gồm hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và một số đối tượng đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục