Chủ nhật, 03/09/2023, 07:30 (GMT+7)

Tháng 8, Việt Nam chi hơn 1 tỷ USD nhập khẩu xăng dầu

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8, nhập khẩu dầu thô và xăng dầu của nước ta tăng mạnh. Đáng chú ý, Việt Nam nhập khẩu hơn 1,2 triệu m3 xăng dầu, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 7,3 triệu m3 xăng dầu, tương đương gần 6 tỷ USD, tăng 24% về lượng nhưng giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân 8 tháng đầu năm, giá nhập khẩu xăng dầu ở mức 808 USD/tấn, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022.

Đặc biệt, Việt Nam nhập khẩu hơn 1,2 triệu m3 xăng dầu trong tháng 8, tương đương hơn 1 tỷ USD, tăng 30% về lượng và tăng 45% về giá trị so với tháng 7. So với tháng 8/2022, nhập khẩu xăng dầu về Việt Nam tháng này gấp 2,6 lần về lượng và gấp 2,3 lần về giá trị. Giá nhập khẩu xăng dầu trong tháng 8 khoảng 709 USD/m3, tăng 11,5% so với tháng 7 nhưng giảm 15% so với tháng 7/2022. Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp, giá xăng dầu nhập khẩu đi lên. 

nh chụp màn hình 2023
Ảnh minh họa

Đây được cho là động thái nhằm bổ sung nguồn cung cho thị trường xăng dầu sau khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bước vào đợt bảo dưỡng 55 ngày kể từ 25/8. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 09 về nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Chỉ thị nêu rõ, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh (từ đầu mối, thương nhân phân phối, doanh nghiệp bán lẻ). Bộ trưởng Công Thương yêu cầu Vụ Thị trường trong nước theo dõi chặt chẽ việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm nay của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Trường hợp có diễn biến bất thường về nguồn cung, Bộ Công Thương sẽ điều chỉnh phân giao tổng nguồn, bổ sung hạn mức nhập khẩu xăng dầu cho các doanh nghiệp đầu mối có đủ năng lực để đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống.

Chỉ thị cũng đồng thời yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tăng kiểm tra thường xuyên, đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi trong kinh doanh xăng dầu. Với các địa phương, ngoài tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh, Sở Công Thương các tỉnh tăng giám sát thời gian bán hàng, giá bán lẻ của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Việc này nhằm không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán không lý do, gây thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung cục bộ. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục