Thứ bảy, 12/08/2023, 18:05 (GMT+7)

Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam: Hành trình 25 năm xây dựng và phát triển

Thu Hà (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ra đời ngày 14/8/1998, đến nay, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tròn 25 năm xây dựng, hình thành và phát triển với những bước đi đáng tự hào.

Ngày 11/8/2023, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện gặp mặt Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Tới tham dự buổi gặp mặt có GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam; TS. Bế Trường Thành, nguyên Thứ trưởng thường trực, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ; GS.TS Trần Quốc Toản, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương; Ông Hoàng Xuân Lương, nguyên thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ; Ông Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; GS.TS. Trung tướng Đồng Minh Tại, Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần, Bộ Quốc phòng; PGS.TS.Trung tướng Đồng Đại Lộc, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an; GS.TS.Thiếu tướng Đồng Khắc Hưng, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quân Y, Bộ Quốc phòng.

9877-1691802203-gap-mat-25-nam-6
Lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự và chúc mừng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

Tham dự sự kiện có đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương; Tổng biên tập, Phó tổng biên tập của gần 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Các đơn vị đối tác, đồng nghiệp của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Cùng tham dự còn có các ông bà là Phó Chủ tịch, Tổng thư ký; Ủy viên BTV, BCH Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch; Ủy viên BCH các đơn vị thành viên của Hội Môi trường đô thị và KCN Khu vực miền Bắc; Khu vực miền Nam và Khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

9877-1691767342-tbt-dong-xuan-thu
TS.Luật sư Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Trong không khí long trọng và ý nghĩa của buổi lễ, TS.LS Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam chia sẻ: “Những ngày đầu thành lập và đi vào hoạt động, Tạp chí đã đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Ngành Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, sự đoàn kết đồng lòng của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, Tạp chí đã phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay”.

25 năm qua, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về môi trường, đô thị, khu công nghiệp. Đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, các giải pháp công nghệ, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực môi trường, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ môi trường cũng như kết cấu hạ tầng đô thị, khu công nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam đã quyết định trao tặng cờ thi đua cho tập thể Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Ngoài ra, trong khuôn khổ buổi gặp mặt kỷ niệm cũng đã diễn ra Lễ trao giải bóng đá Môi trường đô thị toàn quốc lần thứ 2 - 2023 - Khu vực miền Bắc. Giải vô địch đã được trao cho Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An.

9877-1691767504-giai-vo-dich
Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nhận giải Vô địch bóng đá Môi trường đô thị toàn quốc lần thứ 2 - 2023 - Khu vực miền Bắc

Giải bóng đá Môi trường đô thị toàn quốc là giải bóng đá phong trào đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn quốc, dành cho nam giới là cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức.

Giải đấu năm nay diễn ra ở ba khu vực, trong đó giải đấu tại miền Bắc diễn ra sau cùng (vào hai ngày 10 và 11/8). Trước đó, giải đấu tại khu vực miền Nam đã diễn ra vào tháng 6, đội vô địch là Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương; KV miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra vào tháng 7, đội vô địch là Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi. Các đội bóng chiến thắng tại ba khu vực sẽ tham gia vòng chung kết toàn quốc được tổ chức vào tháng 10/2023 tại Hà Nội.  

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra Lễ công bố và trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 4 – Năm 2023.

Cuộc thi vẽ tranh Vì môi trường tương lai – Lần thứ 4 – 2023 được Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam triển khai từ tháng 3 vừa qua. Chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 100.000 bức tranh của các em học sinh từ 6 đến 15 tuổi đến từ hơn 2.000 đơn vị là các trường học, trung tâm văn hóa thiếu nhi, các câu lạc bộ nghệ thuật, các lớp vẽ… trên khắp mọi miền đất nước tham dự, tăng hơn 250% so với cuộc thi lần thứ Ba năm 2021 (38.628 tác phẩm dự thi đến từ gần 1650 đơn vị).

9877-1691746603-cham-tranh-lan-thu-4-16-1536x1023
TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023, Đại sứ thiện chí trẻ Liên Hợp Quốc Nguyễn Thanh Hà trao chứng nhận, quà và hoa cho tác giả đạt giải nhất.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, đa số các tác phẩm tham gia năm nay đều được đầu tư kỹ lưỡng, tâm huyết từ nội dung đến cách thể hiện. Sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như màu chì, màu nước, sơn acrylic, sơn dầu, chất liệu tổng hợp…, các em thiếu nhi đã vẽ về rất nhiều các chủ đề liên quan đến môi trường từ ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải, sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu hay tình cảm các em dành cho những người công nhân vệ sinh môi trường.

Qua các tác phẩm tham dự, các em đã thể hiện cái nhìn độc đáo và sâu sắc về hiện trạng của môi trường hiện nay cũng như những mong ước của các em về môi trường tương lai. Đồng thời, qua tranh vẽ, các em cũng thể hiện nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mỗi người nói riêng và toàn nhân loại nói chung tới môi trường – một vấn đề có ý nghĩa toàn cầu. Các em đã khiến ban tổ chức cũng như ban giám khảo phải ngạc nhiên với khả năng vẽ tranh, phối màu vô cùng xuất sắc, độc đáo.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố và trao giải cho 90 em là tác giả của những bức tranh được Hội đồng Chấm giải của cuộc thi lựa chọn. Các giải thưởng bao gồm: 01 giải Nhất (phần thưởng trị giá 20 triệu đồng); 03 giải Nhì (phần thưởng mỗi giải trị giá 10 triệu đồng); 5 giải Ba (phần thưởng mỗi giải trị giá 5 triệu đồng) và 81 giải khuyến khích (phần thưởng mỗi giải trị giá 01 triệu đồng). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải cho 10 Tập thể xuất sắc (phần thưởng cho mỗi tập thể là 500.000 đồng).

9877-1691802013-gap-mat-25-nam-4-1691813048
Tập thể cán bộ, PV, BTV Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

Sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, thân tình, đánh dấu bước trưởng thành của Tạp chí, từ đây mở ra chặng đường mới phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Tạp chí Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trong tương lai. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục