Thứ năm, 28/12/2023, 15:04 (GMT+7)

Sau chỉ đạo nóng của Thủ tướng, giá vàng miếng rớt cả triệu đồng/lượng

Sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng về ổn định và phát triển thị trường vàng, tính đến chiều 28/12, giá vàng miếng bất ngờ quay đầu giảm mạnh.

Đến 14 giờ ngày 28/12, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 74 triệu đồng/lượng, bán ra 77 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng.

Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC giảm sốc hơn, chỉ còn 73 triệu đồng/lượng mua vào, 76 triệu đồng/lượng bán ra.

Biên độ chênh lệch giá mua vào - bán ra được các doanh nghiệp giãn rộng lên tới 3 triệu đồng/lượng, thậm chí như tập đoàn DOJI để biên độ giá tới 4 triệu đồng/lượng.

gia-vang-29-10
Giá vàng miếng đang rơi tự do.

Theo Dân Trí, song song với động thái điều chỉnh giá nhanh và sốc từ các "nhà vàng", đầu giờ chiều nay, Ngân hàng Nhà nước có thông tin nhanh về thị trường vàng. Cơ quan này nêu nguyên nhân giá vàng tăng, cho biết giá trong nước tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế.

Dù giá tăng nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, thị trường vàng miếng SJC không có biến động bất thường, không có cảnh người dân đổ xô đi mua bán như trước đây. Bên cạnh theo dõi diễn biến, Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng.

Chia sẻ trên báo Người lao động, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho biết ngay khi thông tin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp quản lý thị trường vàng, giá vàng SJC đã rớt mạnh. Nhiều người nhận định giá vàng SJC có thể thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới, thay vì ở mức chênh lệch 17-18 triệu đồng/lượng hiện tại nên đã ngưng mua vào vàng.

"Thị trường vàng đang chịu tác động của yếu tố tâm lý nên giá vàng có thể giảm nhanh sau công điện của Thủ tướng Chính phủ. Còn nếu muốn giá vàng SJC thu hẹp khoảng cách nhiều hơn với giá thế giới, cần giải pháp cụ thể như việc cho nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nhẫn hoặc vàng SJC", ông Trần Duy Phương nói.

Trước đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến điều hành kinh tế vĩ mô, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 1/2024.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các tổ chức, cá nhân…

Từ khóa:
Cùng chuyên mục