Thứ năm, 17/08/2023, 14:59 (GMT+7)

Quảng cáo TPBVSK Tiểu đường Bà Sáu “nổ” công dụng, giả mạo giấy công bố sản phẩm

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo trên mạng xã hội đang xuất hiện quảng cáo TPBVSK Tiểu đường Bà Sáu có sử dụng hình ảnh 2 loại giấy tờ giả mạo.

Đái tháo đường hay dân gian thường gọi là bệnh tiểu đường, là một bệnh mãn tính phổ biến dễ xuất hiện các biến chứng xấu gây ảnh hưởng đến cơ thể như tăng huyết áp, đột quỵ,... Tại Việt Nam, số người mắc bệnh tiểu đường có chiều hướng tăng nhanh và trẻ hóa vào những năm gần đây.

Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm đường huyết được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Từ đó, trên thị trường hiện đã xuất hiện và lưu hành hàng trăm nghìn loại TPBVSK hỗ trợ tiểu đường. Trong đó, nhiều loại TPBVSK được thổi phồng công hiệu sử dụng, giả mạo giấy tờ cơ quan chức năng khiến người tiêu dùng như lạc vào “ma trận”.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí Tiếp thị Gia đình, tại website https://www.tieuduongbasau.online/https://www.tieuduongbasau.xyz/, quảng cáo sản phẩm Tiểu đường Bà Sáu là bài thuốc đông y gia truyền dân tộc Dao, có thể “trị dứt điểm bệnh tiểu đường tuýp 1-2, từ biệt thuốc tây chống biến chứng”. Hay “giúp đường huyết về 5, 6 chấm; ngủ ngon, cân nặng ổn định; loại bỏ tiểu đêm, tiểu dắt; loại bỏ tê bì chân tay; hết mệt mỏi, đói, khát, mắt nhìn rõ hơn”. 

nh chụp màn hình 2023-08-17 134956

Để tạo lòng tin với khách hàng trên website này cũng treo banner hình ảnh y bác sĩ, logo mang thông tin Bệnh viện Nhân dân 115. Đồng thời, liên tục đăng tải hình ảnh Diễn viên Quyền Linh để quảng cáo sản phẩm Tiểu đường Bà Sáu và liên tục khẳng định sản phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận, cấp phép. 

nh chụp màn hình 2023-08-17 135932

Tuy nhiên, mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo quảng cáo sản phẩm "Tiều đường Bà Sáu" trên mạng xã hội có sử dụng hình ảnh giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và giấy xác nhận nội dung quảng cáo giả mạo. Cơ quan này khẳng định không cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 7335/2020/ĐKSP ngày 7/8/2020 và giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3735/2020/XNQC-ATTP ngày 20/11/2020 cho sản phẩm "Tiểu đường Bà Sáu" của Nhà thuốc Bà Sáu (số 9B tổ 9, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội). 

nh chụp màn hình 2023-08-17 140246
Hai loại giấy tờ giả mạo để quảng cáo sản phẩm Tiểu đường Bà Sáu

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết thêm đã chuyển thông tin vụ việc đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an thành phố Hà Nội. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm Tiểu đường Bà Sáu có thông tin theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo giả mạo. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục