Thứ bảy, 21/10/2023, 14:15 (GMT+7)

Lợi ích của rau thì là đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Rau thì là có thể cung cấp lượng lớn vitamin A, vitamin C cùng những khoáng chất cần thiết, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe.

Rau thì là dồi dào chất dinh dưỡng

Rau thì là thuộc giống cây cỏ nhỏ, ít phân nhánh, thân nhẵn. Lá cây xẻ thành các phiến nhỏ, vỏ có hương thơm dễ chịu.

Ở nhiều quốc gia, thì là được trồng để làm hương liệu hoặc thuốc. Tại Việt Nam, loại rau này chủ yếu được sử dụng để làm gia vị thêm vào các món ăn. 

rau-thi-la
Rau thì là được ứng dụng làm thuốc, gia vị thêm vào món ăn (Ảnh: Sưu tầm)

Rau thì là ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong 1 chén thì là (khoảng 9gr) cung cấp khoảng: 

  • 4 calo

  • 8% vitamin C 

  • 5% mangan

  • 4% vitamin A

  • 3% folate

  • 3% sắt

Vitamin A giúp nuôi dưỡng thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch, trao đổi chất đồng thời giúp chữa lành vết thương, chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào.

Những lợi ích của rau thì là đối với sức khỏe 

Thì là không chỉ là loại rau gia vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. 

Chống oxy hoá

Bộ phận lá và hạt cây thì là dồi dào một số hợp chất có đặc tính chống oxy hoá, như: 

- Flavonoid: Hỗ trợ giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, đột quỵ cùng một số bệnh ung thư.

- Terpenoids: Có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim, não, gan, thận.

- Tannin: Chống oxy hoá, kháng khuẩn mạnh mẽ

- Vitamin C: Kháng viêm, chống oxy hóa

Rau thì là tốt cho hệ hô hấp

Theo nghiên cứu, việc súc miệng với dầu hạt thì là có khả năng làm long đờm trong phổi, giảm ho, đau rát họng. Do đó, người muốn giảm ho, đau họng có thể súc miệng từ 1 - 1,5 thìa cà phê dầu hạt thì là. 

Giảm đau bụng, điều hòa kinh nguyệt 

Trong y học cổ truyền, thì là có vai trò điều hòa khí âm dương. 

Đối với y học hiện đại (tại Iran), nếu kết hợp tinh chất thì là cùng vitamin E có thể làm giảm cơn đau bụng, điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Đặc biệt hơn, sự kết hộ này còn mang đến hiệu quả cao hơn cả thuốc giảm đau.

Kích thích tiết sữa ở sản phụ

Rau thì là được ứng dụng nhiều đối với việc lợi sữa cho sản phụ từ thời xưa. Bởi trong nó có các chất với khả năng kích thích hoạt chất sản xuất sữa mẹ là estrogen và prolactin.

rau-thi-la 1
Rau thì là có các chất kích thích hoạt chất sản xuất sữa mẹ là estrogen và prolactin (Ảnh: Freepik)

Có lợi cho hoạt động tim mạch

Lượng Flavonoid ở thì là có công dụng cải thiện sức khỏe tim mạch bởi tính chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho ra kết quả thì là có thể hạ cholesterol, triglyceride.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa nhiều canxi, phốt pho, kali đặc biệt tốt đối với sức khoẻ xương khớp.

Tăng cường đề kháng, chống nhiễm trùng

Trong lá thì là chứa polyacetylenes và flavonoid với đặc tính chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, góp phần đẩy mạnh miễn dịch của cơ thể để chống lại các mầm bệnh.

Hàm lượng vitamin C có trong nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm chứng cảm lạnh, phòng ngừa bệnh liên quan đến hô hấp.

Bên cạnh đó, thì là cũng mang nhiều công dụng khác như trị đầy bụng, hỗ trợ tiêu hóa, viêm đường tiết niệu,..

Một số lưu ý khi sử dụng rau thì là

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, khi sử dụng rau thì là, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Thì là có khả năng tương tác và làm tăng tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng chung. Do đó, không ăn nó khi đang sử dụng thuốc chứa estrogen, ciprofloxacin, dược liệu điều trị co giật.

  • Rau thì là chứa một số chất có thể gây kích thích co bóp tử cung, không tốt cho phụ nữ mang thai.

  • Dị ứng rau thì là tuy hiếm nhưng vẫn dễ xảy ra với một số người. Biểu hiện dị ứng là ngứa, sưng miệng, buồn nôn, nổi mề đay,..

  • Không nên tự ý sử dụng rau thì là để chữa bệnh hoặc quá lạm dụng nó. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn điều trị bệnh. 

Cùng chuyên mục