Thứ tư, 27/12/2023, 09:27 (GMT+7)

Ngồi ngủ liên tục suốt 7 tháng do mắc hội chứng ngưng thở, những ai dễ mắc phải?

Một cụ ông 70 tuổi ở Đồng Nai nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày vì 7 tháng ngủ ngồi do mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngồi ngủ suốt 7 tháng

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, đơn vị này vừa điều trị thành công cho cụ ông 70 tuổi ngồi ngủ liên tục trong 7 tháng do ho và khó thở. Bệnh nhân L.X.T (70 tuổi, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày và không thể nằm do khó thở và phải ngủ ở tư thế ngồi 7 tháng liên tiếp, chất lượng sống giảm sút nặng.

Mặc dù đi khám tại nhiều bệnh viện và làm nhiều xét nghiệm khác nhau nhưng không chẩn đoán được nguyên nhân. Bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị theo nhiều bệnh khác như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, xơ phổi… nhưng triệu chứng bệnh không cải thiện và ngày càng tiến triển nặng.

ngung tho khi ngu
Bệnh nhân được điều trị bằng hỗ trợ thở máy áp lực dương liên tục không xâm nhập và đáp ứng tốt

Bác sĩ Nguyễn Công Trường - Khoa lao và bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn chuyên môn và thực hiện kỹ thuật đo đa kí giấc ngủ. Kết quả đã xác định chẩn đoán hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ nặng, với chỉ số ngưng thở khi ngủ cao. Bệnh nhân đã được tiến hành can thiệp điều trị bằng hỗ trợ thở máy áp lực dương liên tục không xâm nhập (CPAP) và đáp ứng tốt. Sau điều trị, bệnh nhân đã nằm được tư thế bình thường, ngủ ngon giấc hơn, chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt và xuất viện.

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là gì?

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (Obstructive Sleep Apnea) là một rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ phổ biến nhất, đặc trưng bởi các sự kiện ngưng thở, giảm thở, thức tỉnh liên quan đến gắng sức hô hấp do đóng một phần hoặc hoàn toàn đường hô hấp trên khi ngủ.

Theo TS.BS Nguyễn Hải Công - Trưởng khoa lao và bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175, các đối tượng nguy cơ cao mắc phải hội chứng này bao gồm nam giới, tuổi cao, béo phì, chu vi vòng cổ trên 40cm, lưỡi to dày...

ngung tho khi ngu
Một phần hoặc hoàn toàn đường hô hấp trên bị đóng khi ngủ

Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê nhưng trên thế giới, bệnh này xuất hiện ở 15% nam giới và khoảng 5% nữ giới. Một nghiên cứu cho thấy, hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ trung bình - nặng gặp ở 63% nam giới thừa cân.

Các biểu hiện đặc trưng của hội chứng này là ngưng thở, giảm thở liên quan gắng sức hô hấp do đóng một phần hoặc hoàn toàn đường hô hấp trên khi ngủ. Bệnh nhân còn có thể bị buồn ngủ ngày quá mức, đau đầu, ngủ ngáy hoặc biểu hiện ngưng thở, giảm thở, sặc, thở hổn hển khi ngủ được quan sát bởi người cùng phòng.

Trung uý, ThS.BS Trịnh Đức Lợi - Khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ: Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ còn tương đối mới ở Việt Nam. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tim mạch trầm trọng như tăng huyết áp kháng trị, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim phải, đột quỵ, tăng tỷ lệ đề kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Đặc biệt, bệnh nhân cảm thấy luôn mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và làm giảm hiệu quả công việc. Đồng thời, cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn giao thông khi lái xe và tai nạn nghề nghiệp.

Vì thế, khi bệnh nhân có yếu tố nguy cơ và triệu chứng nghi ngờ như thừa cân, ngủ ngáy, giảm khả năng tập trung ban ngày, thường xuyên buồn ngủ… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và thực hiện kỹ thuật đo đa ký giấc ngủ, giúp chẩn đoán và điều trị sớm để giảm thiểu các biến chứng nặng hoặc tai nạn liên quan.

Cùng chuyên mục