Thứ bảy, 20/04/2024, 08:15 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng vào ngày 22/4

Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu và việc đấu thầu sẽ được tiến hành vào ngày 22/4.

Thông tin về công tác đấu thầu vàng tại buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 19/4, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết NHNN đã chuẩn bị rất kỹ công tác đấu thầu vàng, theo Dân Trí.

Cũng theo ông Tuấn, Ngân hàng Nhà nước đã sản xuất và có sẵn vàng trong kho. Ngay trong chiều 19/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu đến 15 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp là những đơn vị có đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Ngân hàng Nhà nước sẽ chuẩn bị các công tác để tiến hành đấu thầu ngay trong thứ 2 tuần tới.

Như vậy, đây là lần đầu tiên sau 11 năm, cơ quan này tổ chức đấu thầu vàng trở lại. Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

13-1713511908-anhd
Ngày 22/4 sẽ tiến hành đấu thầu vàng (Ảnh minh họa)

Cung cấp thêm về việc tăng cung vàng, ông Đào Xuân Tuấn cho biết hiện đã cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. Đã có quy định về sản xuất và nhập khẩu vàng.

Việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài đang được thực hiện và không có vướng mắc gì.

Về chính sách quản lý thị trường vàng, Vụ trưởng Vụ ngoại hối cho biết, NHNN đã có tờ trình Chính phủ tổng kết nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Theo VTC News, trước đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết về quy trình đấu thầu sắp tới: Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước lấy vàng trong kho dự trữ ngoại hối ra tăng cung để bình ổn thị trường mà chưa cấp phép nhập khẩu vàng là hợp lý trong bối cảnh tỷ giá tăng cao và dự trữ ngoại hối có hạn như hiện nay.

Cùng chuyên mục