Thứ sáu, 18/11/2022, 10:15 (GMT+7)

Nấm Trung Quốc giá rẻ tung hoành chợ Việt

Nấm Trung Quốc nhập khẩu chỉ có giá bằng nửa giá nấm cùng chủng loại sản xuất trong nước với bao bì thô sơ, mập mờ.

Không khó để bắt gặp nhiều loại nấm có xuất xứ không rõ ràng được bày bán tại khắp các chợ dân sinh thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. Với giá thành rẻ, thời gian và điều kiện bảo quản lâu khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi nghi ngờ về chất lượng của chúng.

Tại hầu hết chợ đầu mối, chợ cóc có thể dễ dàng bắt gặp những gian hàng bán đủ các loại nấm có bao bì thô sơ, không có hạn sử dụng và điều kiện bảo quản kém. Những loại nấm như: nấm đùi gà, nấm kim chi, nấm linh chi nâu, nấm linh chi trắng được bán tràn lan.

Giá thành các loại nấm vô cùng rẻ. Nấm kim chi chỉ từ 7.000 - 10.000 đồng một túi có trọng lượng 150g; nấm đùi gà có giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; nấm linh chi nâu hoặc nấm linh chi trắng có giá dao động từ 50.000-65.000 đồng/kg… Khi được hỏi về nơi sản xuất và hạn sử dụng, đa số tiêu thương đều không có câu trả lời rõ ràng. Họ chỉ đảm bảo ngon và có thể bảo quản được lâu.

Trong khi đó, một tiểu thương kinh doanh nấm tươi tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cho rằng nấm Trung Quốc rẻ hơn nấm Việt Nam từ 20-30% nên chị luôn ưu tiên nhập nấm Trung Quốc bởi nó dễ bán lại bảo quản lâu. Người này cũng cho biết, những người đến mua hầu hết là sinh viên, họ chỉ quan tâm đến giá thành chứ không quan tâm lắm đến nguồn gốc xuất xứ.

nam TQ Tiepthivagiadinh H1
Các loại nấm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan cùng với các loại rau củ khác 

Không chỉ được bán tràn lan ngoài thị trường, các loại nấm có nhãn mác không rõ ràng này còn được rao bán ngang nhiên trên các sàn thương mại điện tử với lượt mua khá cao.

Nấm vốn là món ăn kèm không những dinh dưỡng mà còn ngon miệng nên thường được sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Nhiều quán lẩu, nướng cũng sử dụng các loại nấm để giúp menu của quán đa dạng hơn.

Nhân viên một quán buffet lẩu nướng cho biết nấm rất được khách hàng ưa thích đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi ngày cửa hàng nhập khoảng 30-50kg nấm kim chi cùng một số loại khác. Hầu như khi nào mang nấm ra quầy line cũng hết sau khoảng 20-30 phút.

Thông thường, nấm tươi chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 7-10 ngày nếu bảo quản lạnh, còn để trong môi trường tự nhiên chỉ khoảng 3-5 ngày kể từ ngày hái, nếu quá thời gian này nấm ngả sang màu vàng, chảy nước và có mùi hôi. Tuy nhiên nấm Trung Quốc lại được bảo quản trong điều kiện thường và không bị hỏng. Vì thế, rất khó kiểm soát nguồn gốc, hạn sử dụng và chất lượng sản phẩm. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người.

Cùng chuyên mục