Thứ tư, 10/04/2024, 16:55 (GMT+7)

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Chất lượng tinh trùng ở nam giới giảm dần theo tuổi tác dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản. Do đó, nam giới cần nắm được độ tuổi tốt nhất để có con.

Độ tuổi nào là tốt nhất để làm cha?

Nhiều người nghĩ rằng đàn ông tuổi nào cũng có thể có con. Tuy nhiên, theo tuổi tác, số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm, và ở góc độ sinh học, có một khung tuổi thích hợp nhất để làm cha.

Các chuyên gia cho rằng thời điểm thích hợp nhất để làm cha là từ cuối độ tuổi 20 đến đầu 30, và sau tuổi này có thể gặp đôi chút khó khăn nếu muốn có con, theo tờ Times Now News.

anh 1

Ảnh minh họa

Nam giới trên 40 tuổi có thể cảm thấy vô cùng khó khăn khi sinh con vì khả năng vô sinh tăng lên đến mức cao nhất ở tuổi này.

Các chuyên gia nói rằng theo tuổi tác, chất lượng tinh trùng trải qua các đột biến di truyền do các vấn đề về môi trường và ADN có thể bị hỏng. Nó ảnh hưởng đến cơ hội sinh sản, ngoài việc tạo ra nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn ở những đứa trẻ sau này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới ở độ tuổi lớn hơn sinh con có thể dễ mắc một số vấn đề về thần kinh và phát triển, mà đáng lo nhất là tự kỷ.

Tại sao tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

Thực tế, tuổi của nam giới ảnh hưởng rõ rệt đến chức năng sinh lý và sinh sản. Nếu như nữ giới có tình trạng tiền mãn kinh thì nam giới cũng có tiền mãn dục. Hiện nay, các bác sĩ gặp nhiều nam giới sau 40 tuổi bị tình trạng này, có sự suy giảm rõ rệt về hoạt động tình dục như rối loạn cương dương, thiếu hụt hoặc suy giảm nội tiết tố testosterone…

Một nghiên cứu do Tiến sĩ Guy Morris, bác sĩ làm việc tại Trung tâm Sức khỏe Di truyền và Sinh sản ở London (Anh) thực hiện trên gần 5.000 ca IVF-ICSI (tiêm duy nhất một tinh trùng vào tế bào trứng) cho thấy chỉ có 42% nam giới độ tuổi trên 51 đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng tinh dịch, tỉ lệ này với ở nam giới dưới tuổi 51 là 61%.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cũng giống như nữ giới, tỷ lệ mang thai IVF-ICSI giảm khi nam giới già đi. Gần một nửa số nam giới tham gia IVF-ICSI dưới 35 tuổi có thể thụ tinh thành công với trứng, độ tuổi từ 36 đến 40 giảm xuống còn 42% và chỉ 35% ở nam giới độ tuổi từ 41 đến 45. Ở độ tuổi 46 đến 50, tỷ lệ thành công giảm xuống còn 32% và nam giới trên 51 tuổi là 30%.

anh-2

Ảnh minh họa

Khi nam giới già, tinh trùng sẽ có sự thay đổi về hình thái và khả năng vận động. Theo đó, ở nam giới trên 50 tuổi, nhu động của tinh trùng giảm từ 3-37%, hình dạng giảm từ 4-18%, mật độ giảm từ 3-22%. Nguyên nhân là do những thay đổi nội tiết tố làm thay đổi quá trình sản xuất, tạo ra tinh trùng chất lượng thấp hơn.

Một yếu tố khác là stress oxy hóa cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, làm gia tăng tổn thương DNA tinh trùng khi nam giới già đi.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường và tình trạng sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, tăng cân và các bệnh mạn tính khác đều có thể khiến chất lượng tinh trùng suy giảm.

Làm gì để cải thiện khả năng sinh sản?

Theo Times Now News, một số mẹo giúp nam giới cải thiện khả năng sinh sản bao gồm: thay đổi về lối sống bằng cách duy trì chế độ ăn uống, hạn chế chất béo không lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, nâng cao chất lượng giấc ngủ giúp tăng sản xuất tinh trùng, bỏ thuốc lá vì hút thuốc lá có thể làm hỏng ADN trong tinh trùng và gây vô sinh, giảm căng thẳng, không sử dụng quá nhiều rượu, thuốc lá, tránh để nhiệt độ vùng bìu quá cao...

Ngoài ra, nam giới cần tránh quan hệ không an toàn. Điều này có thể dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm giảm chất lượng “tinh binh”, tắc ống dẫn tinh. Nếu mắc bệnh, hãy điều trị sớm.

Cùng chuyên mục