Mẫu sữa đậu nành Fami Canxi không nhiễm vi khuẩn Coliforms
Theo Vinasoy, việc 25 thùng sữa đậu nành Fami Canxi tại Nhật Bản nghi nhiễm khuẩn Coliforms có thể xảy ra do tái nhiễm trong quá trình vận chuyển và lưu thông
Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) cho biết, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đã trả kết quả kiểm định cho mẫu lưu đối chứng của lô hàng sữa đậu nành Fami Canxi bị thu hồi tại thành phố Chiba (Nhật Bản) cho công ty. Kết quả âm tính khẳng định mẫu sữa đậu nành Fami Canxi không nhiễm vi khuẩn Coliforms.
Như vậy, sau thời gian chờ đợi kết quả kiểm định từ bên thứ 3, Vinasoy khẳng định sản phẩm sữa đậu nành Fami Canxi đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng cho sức khỏe người tiêu dùng. Công ty tự tin về chất lượng sản phẩm bằng việc áp dụng quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất ra thị trường
Vinasoy cho biết, vi khuẩn Coliforms là nhóm vi khuẩn hiện diện rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong môi trường nước, đất và trên thảm thực vật... Coliforms có khả năng lên men đường tạo ra axit và khí ở 35°C -37°C trong vòng 24 - 48 giờ. Vi khuẩn này dễ dàng bị tiêu diệt ở 75°C nên không thể tồn tại khi qua các công đoạn khử hoạt tính enzyme và tiệt trùng UHT. Trong khi đó, tất cả sản phẩm của Vinasoy đều được sản xuất trên dây chuyền hoàn toàn tự động và khép kín của tập đoàn TetraPak với công nghệ xử lý tiệt trùng UHT ở nhiệt độ cao (137°C -140°C/4-10 giây) và đóng gói vô trùng trong bao bì 6 lớp.
Công ty cũng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo chuẩn Quốc tế FSSC 22000 (tiêu chuẩn được công nhận bởi GFSI- Ban Sáng kiến An toàn thực phẩm Toàn cầu) và HACCP Codex.
Sản phẩm sữa đậu nành đóng trong bao bì giấy nếu bị nhiễm Coliforms rất dễ nhận biết với dấu hiệu phồng hộp, kết tủa và có vị chua… Do vậy, việc 25 thùng sữa đậu nành Fami Canxi (loại 200ml và 1 lít) bị thu hồi tại Chiba (Nhật Bản) chỉ xảy ra đơn lẻ do tái nhiễm trong quá trình vận chuyển và lưu thông.