Thứ bảy, 13/04/2024, 15:30 (GMT+7)

Mách bài những người làm nghề tự do, để tránh trường hợp bị đối tác khách hàng “bùng” tiền

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, hình thức làm việc tự do ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Nghề tự do có rất nhiều công việc cho mọi người chọn lựa, nhưng cá nhân làm việc theo hình thức này đều có những lý do khác nhau.

Anh Lý Nhựt Thuận - Freelancer chia sẻ lý do chọn làm nghề tự do: “Tôi thích sự sáng tạo, chủ động về thời gian. Tôi không thích sự gò bó khi làm việc trong văn phòng”.

Chị Mai Kim Ngân - Freelance, Content Writer cho biết: “Làm nghề tự do tôi có cơ hội được cộng tác, lựa chọn từng khách hàng và công việc phù hợp với mong muốn của bản thân. Quá trình này giúp tôi mở mang thêm kiến thức, hứng thú hơn trong công việc. Ngoài ra, khi làm nghề tự do tôi có thể cùng lúc làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau”.

ag2508-02 (1)

Tiến sĩ Đào Lê Hòa An - chuyên gia Tâm lý cho biết, những bạn trẻ đã quyết tâm lựa chọn làm nghề Freelance, chắc chắn họ phải thật sự thấu hiểu được giá trị của bản thân: “Khi hiểu được mình sẽ mang lại giá trị nào cho khách hàng, cho công việc, chắc chắn các bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình giao tiếp, đàm phán đưa ra được mức lương tương xứng với những giá trị mà bản thân đã bỏ ra”.

Tuy nhiên, không có một công việc nào là dễ dàng. Bên cạnh những ưu điểm nghề tự do cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi lẽ, thông thường các hoạt động giao dịch giữa người làm nghề tự do và khách hàng thường diễn ra trên Internet, website giới thiệu việc làm hoặc một trang trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ. Đồng thời những thông tin, công việc liên quan đều được trao đổi qua tin nhắn điện thoại, hoặc gmail, không được ký kết các hợp đồng lao động.

cach-dang-ky-ban-hang-tren-mang-1-1

Luật sư Trần Thị Hải Anh - Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai khuyên những người làm nghề tự do, để tránh trường hợp bị đối tác khách hàng “bùng” tiền nên ký hợp đồng dịch vụ. “Bản chất của hợp đồng dịch vụ là một bên cung ứng và một bên nhận cung ứng. Khi thực hiện dịch vụ xong sẽ trả tiền, không bị ràng buộc về thời gian điều kiện công việc và trách nhiệm thực hiện liên quan đến công việc. Trong trường hợp, bên sử dụng dịch vụ này không thực hiện việc trả tiền, chúng ta có quyền khởi kiện”, nữ luật sư chia sẻ.

Luật sư Trần Thị Hải Anh đánh giá nghề Freelance thiếu tính ổn định và không có môi trường cạnh tranh: “Khi môi trường không có sự cạnh tranh sẽ khiến điều kiện phát triển chuyên môn bị giới hạn. Ngoài ra, các chế độ của người lao động thông thường được hưởng, chế độ đào tạo, an sinh xã hội,... người làm nghề tự do thường không có được”.

Khi lựa chọn làm nghề tự do, người lao động cần trang bị cho mình những kiến thức về pháp lý để bảo vệ cho chính quyền lợi của bản thân, tránh những rủi ro xảy ra. Đồng thời, không ngừng cập nhập các kiến thức mới liên quan đến công việc, và trau dồi những kỹ năng liên quan như quản lý tài chính, quản lý thời gian. Không quên xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua danh sách công việc từng làm trước đây. Để giúp bạn tiếp cận với những công việc có yêu cầu cao và mức thu nhập tốt.

Cùng chuyên mục