Thứ năm, 12/12/2024, 10:01 (GMT+7)

Luộc bắp cải cho thêm thứ này, rau vớt ra xanh mướt, dinh dưỡng tăng gấp bội, cả nhà đều mê

Luộc bắp cải tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để rau sau khi luộc tươi xanh và giòn ngon, hấp dẫn.

Chọn mua bắp cải

Để có món bắp cải luộc ngon, bạn cần mua được bắp cải tươi, sạch, có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm hoặc tím tùy từng giống bắp cải. Bạn nên tránh mua bắp cải hình bầu dục, nhất là với những bắp cải có màu trắng nhạt vì có thể chúng đã bị già, nhiều xơ và không ngon.

Nếu thấy bắp cải có lấm chấm li ti trên lá thì nên tránh mua vì có thể chúng đã bị nhiễm thuốc bảo vệ. 

Ngoài ra, bạn có thể quan sát cuống của bắp cải, nếu còn tươi chứng tỏ rau được cắt từ ngoài ruộng về và nên mua. Ngược lại, nếu cuống có màu thâm đen tức rau đã được cắt từ lâu, bạn không nên chọn mua chúng.

bap cai
Cách chọn mua bắp cải ngon

Cách luộc bắp cách ngon

Sơ chế rau

Sau khi mua bắp cải về, bạn cần bóc các lớp lá bên ngoài, bỏ những lá sâu và bị dập úa vì phần bên ngoài thường là lá héo, nhiều bụi bẩn.

Tiếp theo, bạn tiến hành rửa bắp cải dưới vòi nước chảy để làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn. Ngoài ra, bạn có thể ngâm vào nước vo gạo, nước muối hoặc nước baking soda trong 10 phút để giúp làm sạch hơn trước khi ăn.

Sau khi rửa sạch, bạn cắt bắp cải thành các miếng nhỏ hình chữ nhật hoặc thái sợi, hình khối tam giác sao cho vừa ăn là được. 

rua-bap-cai
Rửa sạch từng lá bắp cải dưới vòi nước chảy

Luộc bắp cải

Dùng nồi to và đủ nước luộc

Để bắp cải chín đều và không bị sống, bạn cần sử dụng nồi luộc to để lật rau được dễ dàng. Rau muống ngập nước khi luộc sẽ chín đều và xanh mướt. Khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào luộc đến khi rau chín vừa.

Đun sôi nước trước khi cho rau vào

Trước khi cho rau bắp cải vào luộc, hãy đun sôi nước trong nồi. Đun sôi nước rồi mới thả rau vào giúp rau chín nhanh hơn và giữ được màu xanh tươi.

Thêm muối vào nước trước khi cho rau

Trước khi cho rau vào nồi nước luộc, thêm một ít muối, sẽ giúp hương vị của món rau đậm đà, lưu giữ lại nhiều vitamin cùng chất dinh dưỡng trong rau và đảm bảo cho rau có được màu xanh mướt. Tỉ lệ hoàn hảo của muối và nước là 1 muỗng cà phê muối: 500ml nước luộc.

bap-cai-luolc
Cách luộc bắp cách ngon, giòn ngon

Thời gian luộc bắp cải hợp lý

Thời gian luộc bắp cải tùy thuộc vào số lượng và loại rau. Nếu là bắp cải mềm thì chỉ cần luộc tầm 5 phút là được, còn bắp cải cứng thời gian chín sẽ lâu hơn từ 10-15 phút. 

Trước khi luộc xong khoảng 3 phút thì bạn cho thêm 1-2 nhánh gừng vào vào nồi và đảo qua rồi tắt bếp, vớt rau ra đĩa.

Cùng chuyên mục