Thứ hai, 21/11/2022, 10:48 (GMT+7)

Làm thế nào để trà sữa Việt cạnh tranh với trà sữa ngoại?

Các thương hiệu trà sữa Việt sử dụng chiến lược riêng để đa dạng hóa menu theo thị hiếu, duy trì chất lượng và tung ra nhiều khuyến mãi để thu hút khách hàng.

Kinh doanh online để giải quyết câu chuyện mặt bằng, tăng doanh số

Số liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết hiện có 1.500 điểm bán trà sữa đến từ 100 thương hiệu trải dài 3 miền Bắc - Trung - Nam, cho thấy nhu cầu thị trường Việt Nam rất lớn và đầy triển vọng cho những thương hiệu đi sau.

Để tiếp cận người dùng nhanh chóng và hiệu quả, các thương hiệu đồ uống Việt sử dụng các chiến lược riêng để đa dạng hóa menu theo thị hiếu, duy trì chất lượng và bình ổn giá cả. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, mở rộng kênh phân phối online để giải quyết các hạn chế về mặt bằng, nhân công, chi phí và tăng tiếp cận khách hàng là điểm chung nhất giữa các thương hiệu.

tra sua Tiepthivagiadinh
Theo ShopeeFood, trà sữa liên tục nằm trong nhóm các sản phẩm bán chạy trong 3 quý đầu năm 2022

Khai trương cửa hàng trà sữa đầu tiên tại địa chỉ 38 Trịnh Đình Trọng, Phường Phú Trung, quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) vào năm 2018, Maycha nhanh chóng mở thêm gian hàng online trên ứng dụng ShopeeFood vốn đang nổi đình nổi đám vào thời điểm đó với cái tên NowFood. Anh Phùng Anh Thế, người đứng đầu thương hiệu này cho biết, việc phát triển song song hai mảng kinh doanh offline và online ngay từ thời điểm mới thành lập nằm trong chiến lược tiếp cận tệp khách hàng trẻ trên diện rộng, những người có nhu cầu ăn uống thường xuyên và quen thuộc với các ứng dụng công nghệ. “Quyết định này càng trở nên đúng đắn hơn ở giai đoạn hoạt động kinh doanh offline bị ngưng trệ bởi dịch bệnh, đẩy doanh thu trực tuyến của Maycha lên đến con số 50%”, anh Thế chia sẻ thêm.

Theo tiết lộ từ ứng dụng đặt món ShopeeFood, trà sữa liên tục nằm trong nhóm các sản phẩm bán chạy trong 3 quý đầu năm 2022. Trong một sự kiện ngày đôi gần đây, Maycha là một trong số 5 thương hiệu trà sữa được người dùng chọn mua nhiều nhất.

Cũng quyết định chuyển hướng kinh doanh lên app, tuy nhiên tình huống của trà sữa Cocomo xuất phát từ việc “lỡ” chọn phải mặt bằng kinh doanh xấu và khó thu hút khách hàng. Chính vì vậy người đứng đầu Cocomo chuyển hướng tìm cơ hội trên các kênh bán hàng online như ứng dụng đặt món. Sau nhiều năm cải tiến sản phẩm và cách vận hành, quán hiện đã đạt mức tăng trưởng gấp 9 lần so với thời điểm mới mở gian hàng trên ứng dụng ShopeeFood.

Được biết, trong gần 4 năm hoạt động trên ứng dụng này, Cocomo gần như không vắng mặt trong bất kỳ chương trình khuyến mãi nào, từ Food Fest, quán ngon gần nhà,… cho đến gần nhất là 11.11 Siêu tiệc độc quyền.

Theo Cocomo, để đáp ứng được nhu cầu tăng cao của khách hàng trong các dịp siêu sale, Cocomo luôn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, nhân sự để có thể ra đơn nhanh nhất, đồng thời tạo ra các sản phẩm giá 1.000 đồng hút khách hay combo ưu đãi để đáp ứng các đơn đặt hàng theo nhóm số lượng lớn.

Tiếp tục khuyến mãi để hút khách trong giai đoạn cuối năm

Kể từ thời điểm mới du nhập vào Việt Nam từ năm 2002 đến nay, thị trường trà sữa vẫn giữ được nhịp độ sôi động với sự tham gia của hàng loạt các tên tuổi lớn nhỏ, từ trong nước đến nước ngoài. Bất ngờ hơn là con số 362 triệu USD (tương đương 8.400 tỷ đồng) mà người Việt chi ra để uống trà sữa trong một năm theo công bố của Momentum Works và qlub vào tháng 8 năm nay. Điều này thúc đẩy nhiều thương hiệu trà sữa Việt nhập cuộc “sân chơi” tiềm năng này.

Do vậy, ở giai đoạn nước rút cuối năm, các thương hiệu trà sữa “made in Vietnam” đều tiếp tục đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi song song với việc quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ. Cụ thể ở chiến dịch 12.12 sắp tới, các chương trình như ưu đãi mua 1 tặng 1, combo giá thấp hay quà tặng kèm… sẽ được các thương hiệu này tiếp tục đẩy mạnh, đặt kỳ vọng doanh số ấn tượng trong mùa cao điểm cuối năm.

Được biết, trong sự kiện 12.12 - Siêu tiệc sinh nhật, ứng dụng đặt món ShopeeFood tiếp tục mang đến các ưu đãi như voucher giảm giá 50%, deal đồng giá 1 đồng cùng với chương trình miễn phí vận chuyển dành cho các thương hiệu trà sữa trên nền tảng nhằm hỗ trợ đẩy mạnh nhu cầu của người dùng trong dịp này, từ đó tạo điều kiện cho các đối tác nhà hàng, quán ăn phát triển hơn nữa trong mùa lễ hội cuối năm.

Cùng chuyên mục