Thứ năm, 21/09/2023, 09:22 (GMT+7)

Kiến nghị có bằng lái xe 2 năm mới được chạy lên cao tốc

Cử tri đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu cấp bằng lái xe theo từng giai đoạn.

Theo Người đưa tin, Bộ GTVT vừa có Công văn số 10406/BGTVT-VT gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bình Dương gửi tới sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, cử tri đề nghị cần nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo, sát hạch lái xe, tăng cường thời gian thực hành và nội dung đào tạo lý thuyết.

Bên cạnh đó, cử tri tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu cấp bằng lái xe theo từng giai đoạn.

Đơn cử người được cấp bằng lái xe B2 trong năm đầu tiên chỉ cho phép di chuyển trong một khu vực nhất định, năm thứ 2 sẽ sát hạch lại và cho phép được di chuyển sang các địa phương khác, tương tự năm tiếp theo sẽ được di chuyển trên các tuyến cao tốc…

1695175331956-1695174758903-nhap-vao-lan-duong-cao-toc-an-toan31

"Việc quy định như trên sẽ giúp người điều khiển phương tiện giao thông tích lũy kinh nghiệm, tăng khả năng xử lý tình huống, hạn chế tối đa các vụ việc tai nạn giao thông do thiếu kinh nghiệm", cử tri tỉnh Bình Dương lý giải về kiến nghị.

Trả lời vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải ngày 18.9 cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu để đảm bảo các quy định phải phù hợp với thực tế, phù hợp với thông lệ quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Giao thông đường bộ năm 1968 (Công ước Viên).

Ngoài vấn đề trên, cử tri tỉnh Bình Dương đề nghị cần nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo, sát hạch lái xe, tăng cường thời gian thực hành và nội dung đào tạo lý thuyết.

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT cho biết, đối với kiến nghị “nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo, sát hạch lái xe, tăng cường thời gian thực hành và nội dung đào tạo lý thuyết”, Bộ GTVT đã ban hành quyết định số 965/QĐ-BGTVT ngày 07/8/2023 Phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực đường bộ giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến 2030” và Quyết định số 388/QĐ-BGTVT ngày 31/3/2023 điều chỉnh bổ sung chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật 06 tháng đầu năm 2023 của Bộ GTVT.

Nội dung ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo, sát hạch lái xe và điều chỉnh thời gian học lý thuyết và thực hành là một trong các nội dung được giao triển khai trong Đề án và đã được Bộ GTVT tiếp thu đưa vào dự thảo Thông tư và đang được lấy ý kiến rộng rãi, tổng hợp ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Thông tư trước khi ban hành.

Đối với kiến nghị “nghiên cứu cấp bằng lái xe theo từng giai đoạn…”: Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu để đảm bảo các quy định phải phù hợp với thực tế, phù hợp với thông lệ quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Giao thông đường bộ năm 1968 (Công ước Viên).

Cùng chuyên mục