Thứ hai, 28/08/2023, 18:53 (GMT+7)

Khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc quý

Linh Anh - Kinh tế đô thị

Ngày 27/8/2023, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Thần Châu Ngọc Việt tổ chức lễ khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc quý và khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới.

phat
Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông chế tác từ ngọc quý sẽ được dâng thờ tại chùa Yên Tử ngày 13/12/2023 (tức ngày 1/11 năm Quý Mão) nhân ngày giỗ của thứ 715 của Phật hoàng.

Năm 2009, nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường đã đưa thành công khối ngọc bích Jadeite nặng 35 tấn, được khai thác từ một mỏ ngọc lớn nhất Myanmar về Việt Nam.

Nối tiếp di nguyện dang dở của cố nghệ nhân Đào Trọng Cường, gia đình tiếp tục tái khởi công chế tác tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới. Khối ngọc sẽ được chế tác bởi các nghệ nhân kiệt xuất trong và ngoài nước.

Nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ: “Tôi may mắn được gắn bó với anh Đào Trọng Cường từ thuở hàn vi. Anh là người thành đạt trong đời sống kinh doanh nhờ giác ngộ, tu tập đạo Phật. Trở thành nghệ nhân quốc gia, đóng góp nhiều cho xã hội nhưng di nguyện của nghệ nhân Đào Trọng Cường là muốn đóng góp cho Phật sự. Anh đã nỗ lực không chỉ là tiền bạc mà cả tâm trí, kết nối với nhiều người hiểu biết về công tác chế tác để đưa khối ngọc về Việt Nam.

Giá trị cốt lõi trong tư tưởng của đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông là lòng báo hiếu. Việc vợ và con nghệ nhân Đào Trọng Cường tiếp nối tâm nguyện dùng khối ngọc đó chế tác tượng Phật đã thể hiện tinh thần báo hiếu, mang ý nghĩa lớn lao của lễ vu lan báo hiếu”.

Dự kiến sau khi hoàn thành tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng Ngọc Jadeite sẽ nặng tới 16 tấn, cao 3m, chiều ngang là 2m và chiều dài 1m. Bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60 cm, mỗi chiều là 2,1m. Đây cũng sẽ là pho tượng Phật Ngọc Jadeite lớn nhất thế giới.

dsc-5406
Hòa thượng Thích Thanh Quyết và các vị đại diện thực hiện nghi lễ chú nguyện bức tượng ngọc tạc Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Đặc biệt, nhân dịp mùa vu lan báo hiếu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Thần Châu Ngọc Việt còn tổ chức lễ khai tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Bức tượng được chế tác bằng Ngọc Bích Jadeite có kích thước 1/1, bằng với phiên bản của tượng Phật hoàng trong tháp tổ Hoa Yên tại khu di tích Yên Tử.

Lý giải tại sao lại chọn hình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tháp tổ Hoa Yên để chế tác bức tượng ngọc quý lần này?, Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tháp tổ Hoa Yên được đức vua Trần Anh Tông - con trai Phật hoàng tạc đúng 1 năm ngay sau ngày mất của đức Phật, nên chắc chắn hình tượng đó phải giống ngài nhất. Chính vì vậy tôi khuyên cá đơn vị lựa chọn hình tượng này của đức Phật, đưa thứ tinh túy nhất của tháp tổ đến cho con cháu đời sau”.

“Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông dự kiến sẽ được Công ty Thần Châu Ngọc Việt và Công ty Cổ phần Xã hội Nhân Tông dâng thờ tại chùa Yên Tử ngày 13/12/2023 (tức ngày 1/11 năm Quý Mão) nhân ngày giỗ của thứ 715 của Phật hoàng; đồng kỷ niệm 60 thành lập tỉnh Quảng Ninh và kỷ niệm 20 năm Hòa thượng Thích Thanh Quyết về trụ trì chùa Yên Tử” - theo bà Đào Hạnh Trâm – đại diện Công ty Thần Châu Ngọc Việt.

GS.TSKH Phan Trường Thị đánh giá: Ngọc bích thiên nhiên là tên gọi chung cho hai loại Ngọc bích Jadeite và Ngọc Nephrite. Tuy nhiên, giá trị của Ngọc Nephrite thấp hơn so với Ngọc bích Jadeite - là loại ngọc dùng để tạc tượng Phật Hoàng. Ngọc bích Jadeite được khai thác chủ yếu ở vùng mỏ Myanmar quốc gia có mỏ Ngọc bích Jadeite lớn nhất (hơn 90% sản lượng). Độ bóng của Ngọc bích Jadeite là độc nhất so với các loại ngọc quý khác. Ngọc bích Jadeite còn thường được gọi là “Phỉ Thúy”, nghĩa là trong một miếng ngọc có cả màu xanh lá cây và màu đỏ. “Phỉ” nghĩa là phần ngọc màu đỏ có được ở lớp thứ hai của khối ngọc bích Jadeite. “Thúy” là phần màu xanh lá cây, phần lõi, phần quan trọng nhất của một khối ngọc bích Jadeite. Ngọc bích Jadeite còn có độ trong suốt như kính có độ mê hoặc kỳ lạ. Tượng Phật Hoàng quý giá không chỉ bởi giá trị của Ngọc bích Jadeite mà còn bởi sự chau chuốt, công phu đến từ đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân và tấm lòng biết ơn những công lao và sự đề cao nhân đức, triết lý sống đời đẹp đạo của Phật hoàng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục