Thứ hai, 15/04/2024, 11:55 (GMT+7)

Dùng xà phòng hoặc nước rửa bát để rửa xe được không?

Đã bao giờ bạn thắc mắc những dung dịch tẩy rửa có thể tạo bọt như xà phòng và nước rửa bát có thể sử dụng lên xe máy, ô tô được không? Bài viết sau sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Có hay không nên dùng xà phòng, nước rửa bát để rửa xe?

Nhiều người thường tranh thủ cuối tuần hoặc thời gian rảnh để tự rửa xe tại nhà, tiết kiệm một phần chi tiêu. Một số người cho rằng xà phòng, bột giặt và nước rửa bát cũng tạo ra bọt và tẩy rửa các bề mặt hiệu quả nên cũng dùng được trên ô tô, xe máy.

Theo các chuyên gia, điều này không nên. Bột giặt và nước rửa bát có chứa một lượng lớn chất tẩy và amoniac… Những chất này tác động trực tiếp đến lớp sáp bảo vệ và dần bào mòn lớp bảo vệ này. Chiếc xe của bạn có thể trông mới hơn sau một vài lần rửa. Tuy nhiên, bề mặt sơn của xe sẽ bị xỉn, biến chất và mất màu.

rua xe
Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng dung dịch rửa xe chuyên dụng chứ không dùng xà phòng, nước rửa bát...

Hơn nữa, tính chất của xà phòng và nước rửa chén bám trên bề mặt rất lâu và việc tẩy lớp xà phòng này trên diện tích lớn như chiếc xe là một điều khá vất vả. Nhưng nếu không tẩy đi sẽ càng khiến chiếc xe nhanh xuống màu. Do đó, sử dụng xà phòng, bột giặt, nước rửa bát… tiêu tốn rất nhiều nước trong quá trình xịt rửa, cao hơn các loại nước rửa xe chuyên dụng nhiều lần. 

Những chi tiết kim loại trên xe như vành, khoang động cơ, các góc cạnh… sẽ chịu tác động với các hóa chất có trong bột giặt và nước rửa chén, lâu dần gây nên tình trạng hoen ố.

Vì thế, việc sử dụng bột giặt, nước rửa bát hoặc bất kì dung dịch tẩy rửa không chuyên dụng để rửa xe gây nên những tác hại không hề kém so với việc bạn không bao giờ rửa xe. Nếu muốn rửa ô tô tại nhà, chủ xe nên chọn một loại hóa chất chuyên dụng để bảo vệ chiếc xe tốt hơn. Chú ý lựa chọn đơn vị mua hàng uy tín, được đánh giá cao để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái, loại hàng kém chất lượng. Nếu không yên tâm khi tự rửa xe tại nhà, hãy mang xe đến tiệm rửa xe.

Lưu ý khi rửa xe tại nhà

Ngoài việc lựa chọn loại dụng dịch rửa xe chuyên dụng phù hợp, bạn cần lưu ý những điều sau để tiến hành rửa xe đúng cách, giúp giữ được màu sơn bền đẹp, không ảnh hưởng đến động cơ…

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Để đảm bảo nước rửa xe có thể phát huy được tối đa tác dụng của mình, người dùng trước khi sử dụng cần phải đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng đúng cách.

rua xe
Pha dung dịch rửa xe theo tỷ lệ chuẩn hướng dẫn sử dụng

Pha dung dịch theo tỷ lệ thích hợp

Bạn cần chú ý pha hóa dụng dịch rửa xe theo một tỷ lệ hợp lý, tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên pha quá đặc vì như vậy sẽ lãng phí nước rửa xe và gây nên tốn kém chi phí, cung không nên pha quá loãng thì hiệu quả làm sạch không cao.

Bảo quản đúng cách

Rất nhiều người không chú ý đến vấn đề bảo quản dung dịch rửa xe. Để đảm bảo dung dịch rửa xe không bị biến dạng và luôn giữ được chất lượng tốt cần đậy nắp kín sau khi dùng và bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Cùng chuyên mục