Dùng máy hút mùi kiểu này vừa tốn tiền điện lại tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đọc ngay để tránh
Máy hút mùi là thiết bị quen thuộc và hữu ích trong căn bếp của nhiều gia đình, tuy nhiên sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Máy hút mùi là một trong những vật dụng nhà bếp cần thiết mà hầu hết gia đình nào cũng sở hữu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ khói dầu, mùi hôi cũng như các chất độc hại phát sinh khi nấu ăn.
Ngoài ra, máy hút mùi còn giúp cải thiện chất lượng không khí trong gian bếp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ung thư phổi. Đồng thời, thiết bị này còn ngăn ngừa dầu mỡ bắn lên tường và nội thất, giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho và an toàn.
Tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm khi dùng máy hút mùi dưới đây không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh.
Bật máy hút mùi và quạt hút cùng lúc
Không ít gia đình có điều kiện nên đã lắp cả máy hút mùi và quạt hút trong bếp và mỗi khi nấu ăn bật cả hai thiết bị này cùng lúc nhằm tăng hiệu quả hút khói. Tuy nhiên, thao tác này vừa làm giảm hiệu suất của máy hút mùi mà còn gây tiêu tốn nhiều điện năng.
Lý do bởi luồng không khí đối lập giữa máy hút mùi và quạt hút khiến khói dầu không thể thoát ra ngoài hoàn toàn. Nhưng điều này lại dẫn tới việc khói dầu vẫn còn tồn tại trong bếp, làm tăng nguy cơ hít phải nhiều chất độc hại, gây hại cho hệ hô hấp.
Vì vậy, nếu nhà bạn đang sở hữu cả hai thiết bị này, khi nấu ăn bật máy hút mùi bạn hãy tắt quạt hút gần đó. Trong trường hợp cần thông gió, có thể mở cửa sổ ở khu vực xa bếp hơn để tranh làm giảm hiệu quả hút khói của máy hút mùi.
Không vệ sinh máy hút mùi thường xuyên
Một trong những sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải nhất là không vệ sinh thường xuyên máy hút mùi. Đây là thói quen tai hại, không chỉ làm lãng phí điện năng khi sử dụng mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị và gây hại cho sức khỏe người dùng.
Cụ thể, lớp dầu mỡ bám dày trên máy hút bụi khi chưa được vệ sinh có thể làm giảm khả năng lọc khói, khiến các chất độc hại như benzopyrene - hợp chất gây ung thư sẽ phát tán trong không khí. Nếu hít phải trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí gây ung thư phổi.
Vì vậy, các gia đình cần phải vệ sinh máy hút mùi thường xuyên, ít nhất là 1 lần/tháng để tránh vết bẩn bám, tích tụ trong thời gian lâu, khó làm sạch cũng như đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả và không gây hại cho sức khỏe.
Bật tắt máy hút mùi liên tục hoặc tắt ngay khi nấu xong
Nhiều người có thói quen bật tắt máy hút mùi liên tục trong suốt quá trình nấu ăn vì cho rằng chỉ khi chiên, rán thực phẩm nhiều dầu mỡ mới cần bật máy để hút mùi, còn với các món ăn bình thường thì không cần bật để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, cách làm này khiến hiệu quả hút và lọc khói giảm hiệu quả nên hại sức khỏe.
Ngoài ra, còn làm hao mòn động cơ, khiến thiết bị nhanh hư hỏng và tiêu thụ hết nhiều điện năng do động cơ cần thời gian để khởi động lại sau mỗi lần bật.
Bên cạnh đó, thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu cũng là sai lầm mà nhiều người mắc phải. Hành động này là sai lầm bởi khói dầu và bụi siêu mịn vẫn tồn tại trong không khí lâu, nhất là khi bạn chiên rán ở nhiệt độ cao và trong phòng kín. Tắt máy sớm khiến không xử lý được sạch khói, gây ảnh hưởng cho hệ hô hấp, tim mạch và thậm chí mắc bệnh ung thư phổi.
Vì vậy, để thiết bị hoạt động tốt, hút mùi triệt để bạn nên để máy chạy thêm 5-10 phút sau khi nấu ăn xong rồi mới tắt máy nhé.