Chủ nhật, 21/05/2023, 13:12 (GMT+7)

Chuyên gia phản bác trào lưu đặt dầu dừa vào vùng kín, hậu môn để giải độc, tăng sức khỏe

Ngoài việc không giải độc, tăng sức khỏe như nhiều người đang lầm tưởng, đặt dầu dừa vào vùng kín, hậu môn còn để lại mối họa khôn lường.

Mới đây, một tài khoản chia sẻ trong một nhóm của facebook cách thải độc cơ thể khiến nhiều người bàn tán. Chủ tài khoản cho rằng, để dưỡng đại tràng hoặc vùng kín, bạn có thể dùng dầu dừa đông lạnh.

Cụ thể, tài khoản N.H hướng dẫn người đọc một cách tường tận cách đặt dầu dừa đông lạnh vào hậu môn hoặc âm đạo để giải độc.

nh 1
Trong phần bình luận trả lời, người này cho rằng nhét dầu dừa vào âm đạo giúp diệt nấm rất tốt. Tuy nhiên, những thông tin này có thực sự đáng tin? Liệu không có những rủi ro nào đi kèm hay không?

Đặt dầu dừa vào vùng kín, đại tràng để giải độc hoặc chữa bệnh hay vì bất cứ mục đích gì cũng phản khoa họcTheo BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược), phương pháp chữa bệnh vùng kín, nuôi dưỡng đại tràng bằng cách nhét trực tiếp dầu dừa vào những bộ phận này hiện nay không có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Thậm chí, giới y khoa đã nhiều lần lên tiếng phản bác.

nh 2
Nhiều người cho rằng, dầu dừa có khả năng dưỡng ẩm tốt. Khi đặt vào vùng kín, hậu môn giúp nuôi dưỡng, phòng tránh nấm... Tuy nhiên, trong thực tế, chúng có thể làm phát sinh bệnh tật.

"Tác hại rõ ràng nhất khi đặt dầu dừa vào vùng kín, hậu môn là làm thay đổi pH môi trường. Nó gây rối loạn hệ vi sinh tại chỗ. Từ đó gây viêm nhiễm, bệnh tật đáng tiếc", BS Lê Tiến Huy khẳng định.

Đặc biệt là ở khu vực vùng kín. BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (làm việc tại Hà Nội) cho biết, vùng kín là khu vực rất nhạy cảm. Không bao giờ được tự ý sử dụng dầu dừa, tỏi, sữa chua… đổ vào vùng kín vì có thể gây nguy hại khôn lường. Thay vào đó, chúng ta có thể duy trì vùng kín khỏe mạnh bằng cách ăn những thực phẩm này.

nh 3
Chuyên gia cho biết thêm, tất cả mọi thứ sinh ra tự nhiên vốn đã cân bằng. Khi con người tự ý tác động vào thì dễ biến lợn lành thành lợn què. "Trừ khi bạn có bệnh lý cần phải điều trị chuyên khoa thì mới cần đến những phương pháp như đặt thuốc, thủ thuật... Đặc biệt, nếu phải làm thì cần có bác sĩ chỉ định chứ không có chuyện tự ý đặt bất cứ thứ gì vào những khu vực nhạy cảm trên", BS Huy cảnh báo.

Enema không phải là thần dược, cực nguy hiểm sức khỏe và không có bằng chứng khoa học. Bên cạnh việc nhét dầu dừa vào vùng kín, hậu môn để giải độc bị phản đối, các chuyên gia cũng đồng loạt khuyên mọi người nên tránh xa enema. Enema chính là thải độc qua đường hậu môn, cực nguy hiểm sức khỏe và không có bằng chứng khoa học. Các bác sĩ của trường Y khoa Harvard, bệnh viện Mayo Clinic, viện sức khỏe Hoa Kỳ (NIH), FDA… đều đồng loạt phản đối từ lâu cách thải độc này. 

Thời gian gần đây, trào lưu thải độc đại tràng bằng cà phê cũng được rất nhiều người quan tâm và làm theo.

Đút dầu dừa vào vùng kín, hậu môn để giải độc, tăng sức khỏe: Chuyên gia lên tiếng phản bác! - Ảnh 4.BS Trần Huỳnh (giảng viên đại học y khoa California Northstate University, Trung tâm y khoa – Wynn Medical Center) cho biết, trong thủ thuật thụt rửa ruột già bằng cà phê, một lượng lớn nước cà phê đưa vào bên trong đại tràng. 

Lượng nước cà phê này vào bên trong ruột già sẽ làm căng phình đại tràng, dẫn đến cảm giác muốn đi cầu. "Bệnh nhân" sẽ đi hết mọi thứ ra ngoài sau khi đút ống dẫn nước cà phê vào hậu môn. Khi thụt rửa như vậy, các khoáng chất, các vi khuẩn (tốt và xấu) mọi thứ đều sẽ bị xổ ra ngoài, để lại thành ruột già trơn tru và dễ bị viêm nhiễm khi bệnh nhân ăn uống trở lại.

Không những thế, chúng còn khiến cơ thể gặp rủi ro mất nước, mất cân cằng chất điện giải, ảnh hưởng đến khả năng đi vệ sinh và mất cân bằng vi khuẩn cộng sinh. Làm nhiều lần có thể dẫn đến viêm bỏng thành niêm mạc bên trong ruột. Trong thực tế, có nhiều người gặp biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong được đăng trên tạp chí y khoa JAMA.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên, không tự ý dùng dầu dừa nhét vùng kín, hậu môn cũng như enema. Mọi người nếu có thắc mắc về giải độc và thải độc thì nên đến gặp bác sĩ thay vì đọc bài online. Khi bạn 50 tuổi thì cũng nên làm nội soi ruột, khi đó bác sĩ sẽ hướng dẫn cách thụt rửa ruột già một cách an toàn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục