Thứ ba, 19/03/2024, 09:27 (GMT+7)

Chính phủ yêu cầu khẩn trương thanh tra, kiểm soát thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan thanh tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ thị trường vàng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước liên quan tiến độ triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp ổn định thị trường vàng được giao tại công điện và chỉ thị của Thủ tướng và các công văn của Văn phòng Chính phủ.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan khẩn trương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm đối với thị trường vàng.

Cùng với đó là việc giám sát, thanh kiểm tra với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường.

8658-1707954400860x0-17081448568851957330784
Chính phủ yêu cầu khẩn trương kiểm soát để bình ổn thị trường vàng (Ảnh minh họa)

Theo văn bản chỉ đạo, mục tiêu của các giải pháp trên là nhằm bảo đảm ổn định, bình ổn, an toàn thị trường vàng, góp phần hạn chế tình trạng vàng hóa nền kinh tế. Đồng thời, bảo đảm an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững.

Từ cuối năm 2023 đến nay, Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có các biện pháp quản lý thị trường vàng, không để giá vàng miếng chênh quá cao so thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây cũng đã có chỉ đạo về thị trường vàng, trong đó yêu cầu NHNN khẩn trương tổng kết Nghị định số 24/2012; đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới, hoàn thành trong quý I/2024.

Sau giai đoạn bùng nổi, liên tục ghi nhận mức đỉnh lịch sử mới vào nửa đầu tháng 3, giá vàng trong nước đang có xu hướng suy yếu. Nguyên nhân một phần đến từ diễn biến đi xuống của giá vàng thế giới. Tuy vậy, cả giá vàng trong nước và thế giới vẫn giao dịch quanh vùng giá cao nhất từ trước đến nay.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục