Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 20/11/2023, 11:00 (GMT+7)

Cháo cá nấu với rau gì? Cách nấu cháo cá với rau cho bé

Cháo cá nấu với rau gì sẽ mang đến một món ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi “vào bếp” với 10 cách nấu cháo cá thơm ngon cùng rau dành cho bé.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá

Trước khi tìm hiểu về "Cháo cá nấu với rau gì" thì chúng ta hãy xem trong cá chứa những thành phần dinh dưỡng nào. Cá là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong cá:

chao-ca-nau-voi-rau-gi-1
Thành phần dinh dưỡng có trong cá

Protein: Cá chứa lượng protein cao, là nguồn cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tóc, da, và mô cơ bản trong cơ thể.

Chất béo: Cá cung cấp dưỡng chất chất béo, bao gồm axit béo Omega3. Omega3 giúp bảo vệ tim mạch, hỗ trợ chức năng não, và giảm nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể.

Vitamin D: Cá là một trong những nguồn tốt của vitamin D, có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương, và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Vitamin A: Cá chứa vitamin A, có lợi cho sức khỏe mắt, làm tăng sự thị lực và bảo vệ khỏi các vấn đề về mắt.

Kali: Cá là một nguồn giàu kali, giúp cân bằng nước và điện giữa các tế bào và duy trì huyết áp ổn định.

Kẽm: Kẽm trong cá có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào, tăng cường hệ miễn dịch và làm tăng sức đề kháng.

Sắt: Cá cung cấp sắt hấp thụ dễ dàng, giúp ngăn ngừa thiếu máu và bảo vệ sức khỏe máu.

Selenium: Selen trong cá là một chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi hỏa hoạn tự do và các tác nhân gây hại khác.

Bvitamins: Cá chứa nhiều loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, và B12, có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chức năng thần kinh.

Iốt: Một số loài cá biển chứa iốt, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp.

Các loại cá khác nhau có thể có hàm lượng dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng khác nhau, nhưng tổng quan, cá là một phần quan trọng trong một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng.

Cách nấu cháo cá với rau cho bé

Dưới đây là những cách nấu cháo cá với rau mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé mà cha mẹ có thể tham khảo:

Nấu cháo cá hồi với củ cải

Dưới đây là nguyên liệu và cách nấu cháo cá hồi với củ cải thơm ngon:

chao-ca-nau-voi-rau-gi-2
Nấu cháo cá hồi với củ cải

Nguyên liệu:

  • 200g cá hồi tươi (loại không xương, không da)

  • 1 củ cải trắng to (khoảng 200g), bỏ vỏ và cắt thành khúc nhỏ

  • 1/2 củ cải đường (khoảng 100g), bỏ vỏ và cắt thành khúc nhỏ

  • 1 củ cải cà rốt, bỏ vỏ và cắt thành khúc nhỏ

  • 1 củ hành tây bổ thành lát nhỏ

  • 1 muỗng canh dầu oliu

  • Muối, hạt tiêu, và gia vị theo khẩu vị

Hướng dẫn nấu cháo cá hồi với củ cải:

  • Đầu tiên, hâm nóng dầu oliu trong một nồi lớn ở lửa trung bình. Sau đó, thêm hành tây và tỏi băm vào nồi và xào cho đến khi thơm và hành tây trở nên mềm.

  • Tiếp theo, thêm củ cải trắng, củ cải đường, và cà rốt vào nồi. Khuấy đều và xào khoảng 5 phút cho đến khi các loại rau củ bắt đầu mềm.

  • Sau đó, đổ nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa xuống thấp và nấu các loại rau củ trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi chúng mềm và nấu chín.

  • Trong khi đợi, bạn có thể tiếp tục làm sạch và cắt cá hồi thành từng khúc nhỏ.

  • Khi các loại rau củ đã mềm, bạn có thể dùng ổn định để nghiền chúng thành cháo mịn. Sau đó, trở lại nồi lửa trung bình và đun chảy cháo.

  • Khi cháo đã sôi, hạ lửa và thêm cá hồi vào. Nấu cháo cá hồi trong khoảng 5  7 phút cho đến khi cá hồi chín và màu hồng. Hãy chú ý không đun quá lâu để tránh cá trở nát.

  • Cuối cùng, thêm muối, hạt tiêu và gia vị theo khẩu vị của bạn. Khuấy đều và nấu thêm một chút nữa.

  • Có thể thêm một ít nước nếu cháo quá đặc hoặc điều chỉnh gia vị nếu cần.

Cháo cá lóc rau mồng tơi cho bé

Dưới đây là những chia sẻ khi nấu món cháo cá lóc rau mồng tơi cho bé:

chao-ca-nau-voi-rau-gi-3
Cháo cá lóc rau mồng tơi cho bé

Nguyên liệu:

  • 100g cá lóc tươi (có thể dùng cá lóc fillet)

  • 1 nắm rau mồng tơi

  • 1/2 cốc gạo lứt

  • 1/2 cà rốt, băm nhỏ (tùy chọn)

  • 1/2 củ cà chua, băm nhỏ (tùy chọn)

  • 1,5 lít nước

  • Dầu ăn (tùy chọn)

  • Chút muối (nếu bé đã trên 1 tuổi)

Hướng dẫn làm:

  • Rửa sạch cá lóc và rau mồng tơi. Băm nhỏ cá lóc hoặc cắt thành từng miếng nhỏ tùy theo tuổi của bé.

  • Rửa gạo lứt và để ráo nước.

  • Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi, thêm gạo lứt và đun nhỏ lửa.

  • Trong khi đun gạo, bạn có thể thêm cà rốt và cà chua băm nhỏ vào nếu bé đã quen với các loại rau này.

  • Đun gạo khoảng 15 - 20 phút cho đến khi gạo mềm và nấu chín.

  • Khi gạo đã chín, thêm cá lóc và rau mồng tơi vào nồi. Đun thêm khoảng 5 - 10 phút nữa cho đến khi cá chín và rau mồng tơi mềm.

  • Nếu cần, bạn có thể thêm một ít dầu ăn để tăng cường dinh dưỡng và hương vị cho bé.

  • Nếu bé trên 1 tuổi, bạn có thể thêm một chút muối vào món cháo, nhưng hãy nhớ giới hạn lượng muối cho bé.

  • Đậy món cháo ra bát, để nguội chút rồi cho bé ăn. Hãy chắc chắn rằng cháo đã nguội đủ để bé không bị bỏng.

Cháo cá chép nấu rau ngót

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết cháo cá nấu với rau gì thì hãy xem ngay công thức nấu cháo cá với rau ngót của chúng tôi dưới đây nào:

chao-ca-nau-voi-rau-gi-4
Cháo cá chép nấu rau ngót

Nguyên liệu:

  •  100g cá chép tươi sạch (loại loại bỏ xương)

  •  1 củ hành tím nhỏ, băm nhỏ

  •  1 nắm rau ngót, rửa sạch và cắt nhỏ

  •  23 cốc nước

  •  1/2 cốc gạo lứt, rửa sạch

  •  Một chút dầu ăn (tùy chọn)

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn hãy gỡ xương cá chép và cắt thành từng miếng nhỏ cho bé ăn dễ dàng hơn.

  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm gạo lứt và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi gạo mềm.

  • Trong một nồi khác, hâm nóng một chút dầu và sauté hành tím cho đến khi thơm.

  • Sau đó, thêm cá chép vào nồi và xào chung với cà rốt và hành tím trong khoảng 23 phút.

  • Đổ nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, giảm lửa và để nồi nấu trong khoảng 10 - 15 phút nữa hoặc cho đến khi cá chép chín và béo ngon.

  • Cuối cùng, thêm rau ngót vào nồi và nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi rau chín mềm.

  • Đậy nồi và để cháo nguội một chút trước khi cho bé ăn.

  • Hãy chắc chắn rằng cháo đã nguội đủ để bé có thể ăn mà không bị nóng. Chúc bé của bạn thưởng thức bữa cháo ngon và bổ dưỡng!

Nấu cháo cá thu cà rốt 

Để nấu cháo cá thu với cà rốt cho bé, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

chao-ca-nau-voi-rau-gi-5
Nấu cháo cá thu cà rốt 

Nguyên liệu:

  • 100g cá thu tươi (loại không xương, không da)

  • 1/4 củ cà rốt, bỏ vỏ và cắt thành khúc nhỏ

  • 1/4 củ hành tây, băm nhuyễn

  • 1 tép tỏi nhỏ, băm nhuyễn

  • 1/4 cốc gạo lứt sạch

  • Dầu ăn, muối và hạt tiêu theo khẩu vị

Hướng dẫn nấu cháo cá thu với cà rốt cho bé:

  • Đầu tiên, hâm nóng một chút dầu ăn trong nồi lớn ở lửa trung bình. Sau đó, thêm hành tây và tỏi băm vào nồi và xào cho đến khi thơm và hành tây trở nên mềm.

  • Tiếp theo, thêm cà rốt vào nồi, khuấy đều và xào khoảng 3  5 phút cho đến khi mềm ra.

  • Rửa sạch gạo lứt và thêm vào nồi. Khuấy đều với các loại rau củ.

  • Đổ nước vào nồi, đun sôi, sau đó giảm lửa xuống nhỏ và nấu cháo trong khoảng 20 25 phút, khuấy đều để gạo và rau nấu chín.

  • Trong khi cháo nấu, bạn có thể làm sạch và cắt cá thu thành từng khúc nhỏ.

  • Khi cháo đã sánh và gạo chín, thêm cá thu vào nồi và nấu thêm 10  15 phút cho đến khi cá thu chín và mềm. Hãy chú ý không đun quá lâu để tránh cá bị nát.

  • Cuối cùng, thêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị của bé. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít nước để điều chỉnh độ đặc của cháo.

  • Dọn cháo cá thu với cà rốt vào bát và để nguội trước khi cho bé thưởng thức. Chúc bé ăn ngon miệng!

Với những món cháo nấu với rau được Tạp Chí Tiếp Thị & Gia Đình được chia sẻ ở trên cũng đã giải đáp cho câu hỏi “Cháo cá nấu với rau gì”. Mong rằng với những chia sẻ này cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm nấu cháo cho bé thơm ngon nhất.

Cùng chuyên mục