Thứ ba, 28/05/2024, 09:40 (GMT+7)

Cà phê đại kỵ với 9 nhóm người này

Cà phê có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên với một số trường hợp sau, thức uống này lại gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo chuyên gia Kylie Ivanir, người lớn nên hạn chế lượng caffein tiêu thụ tối đa khoảng 400 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 3 - 5 tách cà phê pha. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc việc thêm đường, kem và siro vào cà phê vì chúng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

ca-phe-162504164926190625
Ảnh minh họa.

1. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai cần hạn chế lượng caffeine vì nó có thể gây ra các biến chứng như sảy thai, sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh. Caffeine dễ dàng đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi, do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ cà phê hoặc các đồ uống chứa caffeine khác.

Caffeine cũng có thể truyền qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, gây ra tình trạng khó ngủ, kích động và quấy khóc. Phụ nữ đang cho con bú nên giới hạn lượng cà phê uống hàng ngày hoặc tránh hoàn toàn nếu có thể.

2. Người bị bệnh tim mạch và tăng huyết áp

Caffeine có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với người bị tăng huyết áp và bị bệnh tim mạch. Những người mắc bệnh này nên hạn chế hoặc tránh uống cà phê để không làm tăng nguy cơ các biến chứng liên quan đến huyết áp, tim mạch.

3. Người bị rối loạn giấc ngủ

Caffeine là chất kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Những người bị rối loạn giấc ngủ nên tránh uống cà phê, đặc biệt là vào buổi chiều và tối.

4. Người bị rối loạn lo âu

Caffeine có thể làm tăng cảm giác lo lắng và căng thẳng, đặc biệt đối với những người đã có tiền sử rối loạn lo âu. Việc tiêu thụ cà phê có thể làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

5. Người có vấn đề về dạ dày

Cà phê có thể kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit, gây ra các vấn đề như trào ngược axit, đau dạ dày và loét dạ dày. Những người mắc các bệnh về dạ dày nên hạn chế hoặc tránh xa cà phê.

6. Trẻ em và thanh thiếu niên

Hệ thần kinh của trẻ em và thanh thiếu niên chưa phát triển hoàn toàn, việc tiêu thụ caffeine có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của chúng. Hơn nữa, caffeine có thể gây ra tình trạng lo lắng, mất ngủ và ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ em.

7. Người có nguy cơ loãng xương

Caffeine có thể làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể, gây ra tình trạng loãng xương. Những người có nguy cơ loãng xương, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh, nên hạn chế tiêu thụ cà phê để bảo vệ sức khỏe xương.

8. Phụ nữ bị mất kinh

Một số người uống cà phê thay cho bữa ăn như một cách không lành mạnh để giảm cân và điều này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Abby Vichill, một dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều cà phê là kinh nguyệt không đều.

9. Người bị tiêu chảy

Một số người lầm tưởng rằng uống một tách cà phê buổi sáng làm cho ruột hoạt động hiệu quả, nhưng tác dụng này sẽ không xảy ra nếu bạn đang bị bệnh tiêu chảy do caffein kích thích đi tiểu nhiều, gây mất nước.​

Từ khóa:
Cùng chuyên mục