Thứ bảy, 18/03/2023, 09:26 (GMT+7)

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần mang tính thực tiễn cao

Hoàng Bằng (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay cần chú trọng đến việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp, mang tính thực tiễn cao cho đội ngũ người làm báo Việt Nam.

Trong khuôn khổ “Hội báo toàn quốc 2023”, chiều (17/3), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay".

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung đánh giá về các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Trung tâm tổ chức, những điểm mạnh và những mặt hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đồng thời, đề xuất những kỹ năng cần thiết mà các cấp Hội Nhà báo, cơ quan báo chí mong muốn bồi dưỡng cho phóng viên, biên tập viên trong bối cảnh báo chí hiện nay.

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí: Cần chú trọng đến việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp
Tọa đàm "Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay"

Bà Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: Từ năm 2020 đến hết năm 2022, Trung tâm đã tổ chức 333 hoạt động cho hơn 10.000 lượt hội viên Hội Nhà báo trong cả nước. Đặc biệt, thời gian qua, Trung tâm đã xây dựng các chương trình bồi dưỡng cho các lớp học trực tuyến tại các địa bàn bị ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức lớp học trực tiếp tại các địa phương ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu học tập của các hội viên, nhà báo trên cả nước.

Trong năm 2023, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên trên tất cả các lĩnh vực. Tăng cường chất lượng và hiệu quả các khóa học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo và các cán bộ quản lý của các cơ quan báo chí.

tiep-thi-gia-dinh
Sáng 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội báo toàn Quốc năm 2023 đã chính thức được khai mạc với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Sáng tạo”

“Cùng với việc tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng về kỹ năng làm báo hiện đại cho các loại hình báo chí, Trung tâm sẽ chú trọng việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo Việt Nam bằng cách lồng ghép các cuộc trao đổi đạo đức nghiệp vụ trong các chương trình bồi dưỡng mang tính thực tiễn cao”, bà Nguyễn Thị Hải Vân cho hay.

Theo nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bên cạnh những thành quả đã đạt được, công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu phát triển của các cơ quan báo chí trước sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Trong bối cảnh quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, người làm báo cần đổi mới cách thức thông tin nhằm đáp ứng sự phát triển của đất nước và thế giới trong tình hình mới, cũng như đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của công chúng.

Ông Lợi cho rằng, để làm được việc đó, các đơn vị báo chí cần đào tạo nội dung làm tin, bài cho các nhà báo tại các tỉnh, thành sao cho phong phú, sinh động, tạo được sức hút mạnh mẽ. Đồng thời, cần đào tạo dưới nhiều hình thức, phương tiện, từ đó trang bị về kiến thức, kỹ năng cũng như kỹ thuật, nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên một cách đầy đủ nhất nhằm đáp ứng được nhu cầu cập nhật tin tức kịp thời, nhanh nhạy, chính xác và tạo hiệu ứng tốt nhất đến độc giả

Cùng chuyên mục