Thứ tư, 06/09/2023, 08:44 (GMT+7)

Biển số xe trúng đấu giá có được phép chuyển nhượng không?

Tổ chức, cá nhân sở hữu biển số xe trúng đấu giá có thể chuyển nhượng biển số không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Biển số xe trúng đấu giá có được chuyển nhượng không?

Căn cứ quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, tổ chức, cá nhân chỉ được chuyển nhượng biển số xe ô tô trúng đấu giá kèm theo chuyển quyền sở hữu xe đã đăng ký biển số xe trúng đấu giá đó.

Như vậy, người sở hữu biển số xe trúng đấu giá sẽ không thể chuyển nhượng biển số một cách độc lập. Thay vào đó, biển số chuyển nhượng phải đi kèm với chiếc xe đã được đăng ký biển số đó. Nói cách khác, nếu muốn chuyển nhượng biển số, người mua sẽ phải mua luôn chiếc xe đang gắn biển đó.

Dù không thể chuyển nhượng riêng biển số đấu giá nhưng quy định này cũng đã có phần "dễ" hơn so với biển số định danh, vốn là loại biển số không thể chuyển nhượng. 

Tóm lại, theo thông tư mới của Bộ Công an, chủ xe phải giữ lại biển số định danh khi chuyển nhượng xe. Riêng biển số trúng đấu giá là trường hợp duy nhất được áp dụng chuyển nhượng xe kèm theo biển số như hiện nay.

dang-ky-bien-so-16906550647562012226550
Ảnh minh họa: Thanh niên

Thủ tục chuyển nhượng biển số trúng đấu giá

Thủ tục đăng ký xe đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá được quy định cụ thể như sau:

Chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 14, khoản 1 Điều 15 Thông tư 24/2023/TT-BCA, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá);

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định tại khoản 2 Điều 14, khoản 2 Điều 15 Thông tư 24/2023/TT-BCA và được đăng ký, giữ nguyên biển số xe trúng đấu giá (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).

ban_xe_ra_ngoai_tinh_phai_nop_lai_bien_so_trinh_tu_thuc_hien_the_nao_14252208072020
Ảnh: nbtv.vn

Tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác; được chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số xe trúng đấu giá: chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Dù không thể chuyển nhượng riêng biển số đấu giá nhưng quy định này cũng đã có phẩn “mở” hơn so với biển số định danh (loại biển số không thể chuyển nhượng).

Từ khóa:
Cùng chuyên mục