Thứ ba, 27/12/2022, 09:11 (GMT+7)

Bí quyết để làm sữa đậu xanh chuẩn vị, thanh mát

(Tiepthigiadinh) - Sữa đậu xanh là một trong những loại sữa hạt được nhiều người yêu thích, bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chỉ cần vài nguyên liệu phổ biến và cách làm đơn giản, bạn đã có ngay một ly sữa đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng.

  • Sữa đậu xanh có công dụng gì?

  • Trong sữa đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic…. giúp trung hòa gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, bệnh tim hay ung thư. 
  • Tinh bột cùng với chất xơ và protein có trong đậu xanh có thể ức chế các hormone gây đói như ghrelin, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, phù hợp với những đối tượng có nhu cầu giảm cân, cách này hiệu quả mà không phải nhịn ăn nhiều. 

  • Bên cạnh đó, trong 202gr đậu xanh nấu chín có tới 15,4g chất xơ, đặc biệt là loại chất xơ hòa tan pectin, có thể làm tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giúp bạn tránh các vấn đề về đường tiêu hóa.

  • Sữa đậu xanh đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì giúp ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên uống sữa đậu xanh này.

  • Đối với chị em phụ nữ, uống sữa đậu xanh sẽ rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp vì trong đậu xanh chứa nhiều thành phần estrogen.

  • Sữa đậu xanh có thể sử dụng quanh năm 4 mùa, đặc biệt vào mùa hè, sữa đậu xanh được xem là loại thức uống giải nhiệt vô cùng tốt.

2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu 

Nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng để làm ra được sữa đậu xanh ngon và chuẩn vị, do đó cần lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu. 

đậu xanh
Trong hạt đậu xanh còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B5, B6 và các loại axit amin thiết yếu
  • Nếu muốn tận dụng tất cả chất xơ trong vỏ đậu thì nên mua loại nguyên hạt, chọn loại tách vỏ nếu bạn muốn uống sữa mịn.

  • Nên chọn những hạt đậu xanh tươi, căng mẩy. Không chọn hạt bị sâu mọt ăn, lép hoặc cũ quá sẽ làm sữa có mùi, không được thơm ngon.

  • Khi nấu nên sử dụng sữa tươi không đường để cảm nhận được hương vị tự nhiên nhất.

3. Cách làm sữa đậu xanh chuẩn vị truyền thống

 Nguyên liệu:

-  200gr đậu xanh nguyên vỏ

- 500ml sữa tươi

- 1 bó lá dứa                   

- Đường trắng

Chuẩn bị thêm dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây mắt nhỏ hoặc vải sạch để lọc.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế

  • Vo rửa thật kỹ đậu xanh cho sạch bụi bẩn, lọc bỏ những hạt lép, hạt sâu nổi lên và cát sạn. Không nên bỏ vỏ đi. Sau đó ngâm đậu trong nước từ 3-5 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho hạt đậu nở mềm.

  • Lá dứa rửa sạch và cột lại thành bó

Bước 2: Xay hạt

  • Vớt phần đậu đã ngâm ra cho ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố, cho thêm nước lọc vào sao cho nước xâm xấp mặt đậu. Ấn máy xay nhuyễn nhiều lần đến khi mịn.

Bước 3: Lọc lấy nước

  • Sau khi xay xong, cho hỗn hợp nước đậu xanh vào dụng cụ rây hoặc vải sạch để lọc lấy nước.

Bước 4: Nấu sữa đậu xanh

  • Cho phần sữa đã lọc được vào nồi, nấu sôi cùng bó lá dứa. Trong quá trình nấu với lửa vừa đến nhỏ, khuấy liên tục để tránh sữa bị cháy, khê.

  • Sau khi sôi khoảng 5 phút, cho phần sữa tươi không đường vào, tiếp tục nấu liu riu trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

  • Vớt bỏ phần lá dứa, cho ít đường vào theo khẩu vị, nêm nếm lại cho vừa rồi để cho sữa nguội bớt.

  • Sau đó múc ra bình có đắp đậy cho vệ sinh. Uống ấm hoặc bảo quản trong tủ lạnh, khi cần rót ra ly uống.

sua-dau-xanh
Sữa hạt đậu xanh làm tại nhà rất đơn giản mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh, không chứa chất bảo quả

4. Cách nấu kết hợp sữa đậu xanh với các loại hạt khác

Sữa đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu: 200gr hạt sen tươi, 200gr đậu xanh, đường và sữa tươi

Cách chế biến:

  • Làm sạch hạt sen tươi, lấy tim để không bị đắng.

  • Đậu xanh làm sạch, ngâm 4 tiếng cho nở hết.

  • Cho hạt sen và đậu xanh cùng 1 lít nước hầm trong 20 phút cho chín mềm.

  • Để hạt sen và đậu xanh nguội rồi cho vào máy xay cùng ít đường tới khi mịn.

  • Lấy hỗn hợp ra và cho thêm ít sữa để thưởng thức. Nếu thích uống lạnh, bạn có thể cho thêm đá.

Sữa đậu xanh cốt dừa

Nguyên liệu: 130g đỗ xanh không vỏ, 100ml nước cốt dừa, nước, lá nếp, đường và ít muối

Cách chế biến:

  • Đậu xanh làm sạch rồi ngâm nước 4 tiếng cho đậu nở mềm. 

  • Cho đậu xanh, lá dứa và ít muối vào nồi nấu cho tới khi đậu chín mềm. Trong khi nấu, nên mở nắp nồi để tránh bị trào.

  • Khi đậu đã chín mềm, vớt lá dứa ra rồi bỏ tất cả phần đậu vào máy xay sinh tố xay cho tới khi mịn.

  • Lọc phần đậu vừa xay qua rây để bỏ bớt bã.

  • Cho phần sữa đậu vừa lọc vào nồi nấu với ít đường. Lưu ý khuấy đều trong khi nấu.

  • Nấu cho tới khi sữa sôi thì bỏ nước cốt dừa vào khuấy đều và nấu tiếp cho tới khi sôi.

  • Đổ thành phẩm ra ly thưởng thức. Nếu muốn uống lạnh có thể bỏ thêm đá cũng rất ngon.

Sữa đậu xanh hạt điều

Nguyên liệu: 200gr đậu xanh nguyên vỏ, 150gr hạt điều tươi đã tách vỏ lụa, 700ml nước sạch, 200gr đường trắng, ¼ thìa cà phê muối hạt

Cách chế biến:

  • Ngâm đậu xanh 4 tiếng để đậu mềm, rồi vớt ra cho ráo nước

  • Hạt điều tươi ngâm 30 phút đến 1 tiếng rồi rửa sạch, để ráo nước

  • Cho hạt điều, đậu xanh và nước sạch vào xay

  • Cho muối, đường và phần sữa đã xay vào nấu, khuấy đều đến khi sôi, vặn lửa nhỏ và khuấy đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.

5. Cách sử dụng và bảo quản sữa đậu xanh

  • Đun thật kỹ trước khi uống để loại bỏ hết hoạt chất không có lợi cho sức khỏe

  • Không uống sữa đậu xanh khi đói, khả năng chuyển hóa dưỡng chất kém, khó hấp thu các chất dinh dưỡng, nên ăn nhẹ rồi uống sữa đậu xanh

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24-48 tiếng

  • Những ngày hè oi bức, một ly sữa đậu xanh thêm vài viên đá lạnh có tác dụng giải nhiệt 

  • Sữa đậu xanh có thể uống ngay khi nóng. Người lớn tuổi thích uống sữa đậu nóng hơn. Nhưng không cho sữa đậu xanh vừa đun sôi vào bình giữ nhiệt, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi

  • Sữa đậu xanh rất tốt cho sức khỏe những bạn không nên uống nhiều quá. Trẻ con chỉ nên uống 1 lần/tuần, với người lớn nên duy trì 3-4 lần/1 tuần.

6. Ai không nên uống sữa đậu xanh?

  • Đậu xanh có tính mát nên những người hay bị lạnh bụng, lạnh chân tay… không nên uống sữa đậu xanh nhiều

  • Đặc biệt không được uống sữa đậu xanh khi đang đói, vì sẽ rất có hại đối với dạ dày

  • Sữa đậu xanh không phù hợp với những người đang dùng thuốc Đông y 

  • Không dùng sữa đậu xanh cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Cùng chuyên mục