Thứ ba, 01/08/2023, 14:05 (GMT+7)

Báo Mỹ: “Kế hoạch niêm yết của VinFast đang đi đúng hướng”

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Trong bài phân tích đăng trên TheDetroitBureau.com, Tổng biên tập Paul A. Eisentein - người có hơn 40 năm kinh nghiệm theo dõi mảng ô tô tại các hãng thông tấn lớn như NBC News, Forbes Wheels, Nikkei… nhận định kế hoạch niêm yết của VinFast đang có những bước tiến quan trọng, đồng thời việc khởi công nhà máy tại Mỹ là một tín hiệu tích cực trong tiến trình mở rộng toàn cầu.

VinFast rộng cửa niêm yết tại Mỹ 

Dẫn lời ông Dennis Tam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Black Spade, The Detroit Bureau cho hay: “Tuyên bố về hiệu lực của SEC là bước quan trọng hướng tới việc hoàn thành thương vụ hợp nhất kinh doanh giữa Black Spade và VinFast.”

Detroit Bureau đưa ra những bình luận về việc khởi công nhà máy của VinFast và thương vụ giao dịch cùng Black Spade.

Trong thông báo phát đi cuối tuần trước, VinFast cho biết Black Spade dự kiến tổ chức đại hội cổ đông đặc biệt để thông qua giao dịch hợp nhất. Trong giao dịch này, VinFast được định giá khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD. Giao dịch dự kiến hoàn tất và VinFast sẽ niêm yết vào tháng 8, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông, cũng như các điều kiện thông thường khác.

“Chúng tôi dự đoán rằng xu hướng sử dụng xe điện sẽ bùng nổ. Do đó, chúng tôi rất vui được hợp tác cùng VinFast, khi họ mang các mẫu xe điện hiện đại ra thị trường toàn cầu”, ông Dennis Tam nói thêm.

VinFast đã ghi nhận những kết quả kinh doanh đầu tiên tại thị trường Mỹ.  
VinFast đã ghi nhận những kết quả kinh doanh đầu tiên tại thị trường Mỹ.  

Thông tin Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) công bố hiệu lực theo mẫu F-4 của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade cũng được nhiều kênh truyền thông quốc tế lớn đưa tin, đồng thời khẳng định hãng xe Việt đang đi đúng hướng trong việc chinh phục thị trường toàn cầu. Theo Bloomberg, VinFast nhiều khả năng sẽ niêm yết trên NASDAQ, trong khi Auto Futures cho rằng hãng xe Việt Nam sẽ có mặt trên sàn NYSE. Đây đều là những sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới hiện nay và mỗi sàn đều có những thế mạnh riêng.

Tin vui liên tiếp đến với VinFast

Cùng ngày SEC công bố thông tin, VinFast đã chính thức khởi công nhà máy ô tô tại tiểu bang Bắc Carolina. Đưa tin về sự kiện này, nhiều trang báo quốc tế ví nhà máy tại Mỹ như “viên ngọc quý” của VinFast trong tiến trình mở rộng toàn cầu.

VinFast đã ghi nhận những kết quả kinh doanh đầu tiên tại thị trường Mỹ.  
Lễ khởi công nhà máy VinFast tại Bắc Carolina, Mỹ. 

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Tổng giám đốc nhà máy Mỹ, cho biết: “Quý vị sẽ thấy những chiếc xe đầu tiên xuất xưởng tại nhà máy mới vào năm 2025. Công suất giai đoạn đầu đạt 150.000 xe/năm. Tất nhiên, chúng tôi còn muốn mở rộng thêm nữa”.

Sự kiện khởi công nhà máy của VinFast được rất nhiều lãnh đạo địa phương, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Mỹ quan tâm. Hầu hết người tham dự đều đánh giá cao sự hiện diện của VinFast tại Mỹ.

“Bắc Carolina đã nỗ lực hàng thập kỷ để có một nhà sản xuất ô tô lớn đến đây. Nhà máy VinFast sẽ tạo ra hàng nghìn công việc và giúp Bắc Carolina dẫn đầu về nền kinh tế năng lượng sạch”, Thống đốc Roy Cooper viết trên Twitter.

Nhà máy đầu tiên của VinFast đặt tại hạt Chatham, Bắc Carolina. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD, quy mô 733 ha, gồm 5 phân khu, xưởng sản xuất chính: xưởng hàn thân vỏ, xưởng lắp ráp, xưởng dập, xưởng sơn và trung tâm năng lượng. Trong khuôn viên nhà máy cũng có các công trình chức năng như khu tập trung rác thải, nhà máy bơm, bảo vệ... Nhà máy sẽ sản xuất ba dòng xe điện gồm VF 7, VF 8 và VF 9, cung ứng cho thị trường Bắc Mỹ, công suất dự kiến 150.000 xe mỗi năm.

Nhà phân tích lâu năm trong ngành công nghiệp ô tô châu Á - Michael Dunne cho biết: “VinFast đã đạt được những bước tiến quan trọng tại thị trường Mỹ. Nhà máy ô tô tại Bắc Carolina sẽ xuất xưởng những mẫu xe đáp ứng điều kiện nhận các ưu đãi thuế của Chính phủ liên bang và tiểu bang”.

Sau 6 năm thành lập, VinFast đã phát triển hệ sinh thái xe điện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản A-B-C-D-E) và dải sản phẩm xe máy điện đa dạng gồm 7 dòng và xe buýt điện. Hãng xe Việt cũng nhanh chóng chuyển mình thành hãng ô tô điện thông minh toàn cầu, hiện diện ở nhiều quốc gia.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục