Thứ ba, 18/07/2023, 14:21 (GMT+7)

Vợ chồng NSND Tiến Dũng và hồi ức khó quên với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình gần 20 năm về trước

Thùy Dương (Theo Tiếp thị & Gia đình)

NSND Nguyễn Tiến Dũng và NSƯT Mai Phương là cặp “bài trùng” trong nghệ thuật khi chồng đảm nhận vai trò Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, vợ giữ cương vị Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội.

Tuy nhiên, để đi đến thành công như hiện nay, cặp đôi đã trải qua một thời gian truân nhưng giàu kỷ niệm, đặc biệt là hồi ức đáng trân quý khi  hai vợ chồng cùng xuất hiện trên trang bìa Tạp chí Tiếp thị & Gia đình gần 20 năm về trước. 

Cách đây 25 năm về trước, năm 1998, Tạp chí Tiếp thị & Gia đình được thành lập. Theo đánh giá từ Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Đỗ Quý Doãn, đây là tờ tạp chí thu hút độc giả bởi đánh trúng thị hiếu công chúng vào thời điểm đó, nội dung hấp dẫn cùng phong cách thiết kế hiện đại. Vì vậy, những nhân vật được xuất hiện trên trang bìa Tạp chí Tiếp thị & Gia đình trong những năm đầu thành lập là những nhân vật tài năng, có thành tích và tầm ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực họ hoạt động cũng như trong lòng công chúng. Cặp vợ chồng nghệ sĩ Tiến Dũng – Mai Phương là một trong số đó. 

nh 1
NSND Nguyễn Tiến Dũng và NSƯT Mai Phương từng lên bìa Tạp chí Tiếp thị & Gia đình vào năm 1997 (Ảnh: NVCC)

Sinh ra và lớn lên trong khu tập thể Nhà hát Múa rối Việt Nam, nghệ thuật múa rối ăn sâu vào tiềm thức và trở thành món ăn tinh thần nuôi dưỡng nghệ sĩ Tiến Dũng ngay từ thuở ấu thơ. Là con nhà nòi theo truyền thống nghệ thuật, được theo dõi hầu hết các vở diễn lớn nhỏ thuở đó, được gặp gỡ với nhiều thế hệ nghệ sĩ múa rối, tình yêu với môn nghệ thuật truyền thống này dần thấm thuần vào NSND Tiến Dũng và hóa thành tình yêu, thậm chí sau mỗi vở diễn, người nghệ sĩ tài năng khi ấy đã có thể nhớ, mường tượng và tái hiện lại bằng tranh vẽ về vở kịch múa rối vừa xem.

Những tưởng con đường múa rối sẽ sắp bày trước mắt, chỉ chờ “con nhà nòi” bước vào.

Thế nhưng, trong một dịp cùng bạn đi thi Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với tư tưởng “thi là phụ, ủng hộ bạn là chính”, Tiến Dũng bất ngờ thi đỗ vào Trường khoa diễn viên kịch nói và được dìu dắt bởi Hiệu trưởng lúc bấy giờ - nhạc sĩ An Thuyên. Trường Quân đội cũng trở thành cầu nối để nghệ sĩ Tiến Dũng gặp gỡ, quen, yêu và đi đến hôn nhân với NSƯT Mai Phương. Cùng đam mê nghệ thuật nồng cháy cùng tài năng thiên bẩm, cả nghệ sĩ Tiến Dũng và Mai Phương thuở sinh viên đã bén duyên với những vai chính trong các vở kịch, để rồi được cử đi tham gia Liên hoan Nghệ thuật Toàn quốc năm 1995 và cả 2 vợ chồng đều giành huy chương vàng. 

Cùng nghề diễn viên kịch, cả hai cùng đồng hành với nhau trên mọi sân khấu trong và ngoài nước, đạt nhiều thành công lớn được đồng nghiệp và công chúng ghi nhận. Lại thêm đam mê với nghề, nhiệt huyết với công việc, hai nghệ sĩ đều được cấp trên tin tưởng và nhận các nhiệm vụ quản lý cấp cao tại đơn vị.

Lúc này, việc cơ quan và việc gia đình, lại thêm con cái còn nhỏ, cả hai vợ chồng liên tục phải đi công tác xa, có khi đến vài tháng không gặp mặt nhau, con cái còn nhỏ phải gửi ông bà chăm sóc, cả hai vợ chồng mỗi khi nghĩ đến việc bản thân không dành thời gian cho con khi con đang cần bàn tay chăm sóc của cha mẹ thì đều thấy áy náy.

nh 2
Gia đình đầm ấm của NSND Tiến Dũng - NSƯT Mai Phương.

Khi còn đang trằn trọc suy nghĩ về việc làm thế nào để cân bằng được việc cơ quan và việc nhà thì NSND Tiến Dũng bất ngờ nhận được lời mời về công tác tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, từ đó, anh bắt đầu viết tiếp hành trình của mình với múa rối,

 còn còn vợ anh thì công tác tại Nhà hát Kịch Quân đội. Cũng từ đó, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tài năng được rèn giũa liên tục, cả hai vợ chồng đều bước lên những nấc thang đáng nhớ trong sự nghiệp quản lý và hiện tại, NSND Tiến Dũng đang là Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam còn NSƯT Mai Phương đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Nhà hát kịch nói Quân đội khi tuổi đời còn rất trẻ.

Dù bận rộn với gia đình, con cái và sự nghiệp nhưng cặp đôi nghệ sĩ vẫn giữ được sự cân bằng. NSND Tiến Dũng chia sẻ “Thời của chúng tôi, nhận đồng lương đi liền với trách nhiệm công việc, trách nhiệm với cơ quan và đó còn là danh dự của người nghệ sĩ với nghề. Bởi vậy, cả hai vợ chồng luôn nỗ lực cân bằng, để cùng cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật”. 

nh 3
NSND Tiến Dũng đang là Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam còn NSƯT Mai Phương đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Nhà hát kịch nói Quân đội khi tuổi đời còn rất trẻ.

Nhớ lại thời điểm mười mấy năm về trước, khi hai vợ chồng nghệ sĩ được mời trở thành gương mặt trang bìa Tạp chí Tiếp thị & Gia đình. Thời điểm tạp chí xuất bản, gia đình nghệ sĩ đã vô cùng trân quý, tự hào, đóng khung và treo tại nhà làm kỷ niệm. NSND Tiến Dũng nhớ mãi thời điểm đó:

 “Nhận được lời mời của Tạp chí Tiếp thị & Gia đình, vợ chồng tôi vui lắm. Vui vì mình được công chúng đón nhận, các vai diễn, những cống hiến trong nghệ thuật của hai vợ chồng được trân trọng. Cả hai hồi hộp lựa chọn từng bức ảnh để gửi cho tạp chí. Khi nhận được tạp chí, người vui hơn là bố mẹ hai bên. Đó là niềm vinh dự và tự hào của những người làm cha mẹ, khi thấy con cái khôn lớn, trưởng thành. Khi đó tôi không hiểu điều này đâu, thấy mẹ lồng khung tờ báo cho hình vợ chồng tôi, tôi thấy ngại quá, bảo mẹ cất đi, nhưng đến giờ, khi trải qua những năm tháng nuôi con và nhìn con khôn lớn, tôi mới hiểu vì sao mẹ tôi lại có thể trân quý một hình ảnh của con mình trên báo như vậy. Đó là tự hào của cha mẹ về các con của mình”. 

“25 năm là cả một chặng đường dài với nhiều số báo xuất bản, phục vụ đông đảo công chúng, tạo nên dư vị cuộc sống cho biết bao thế hệ và với tôi cũng không ngoại lệ. Chúc các anh chị lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Tiếp thị & Gia đình nhiều sức khỏe, niềm vui và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp báo chí nước nhà”. NSND Tiến Dũng chia sẻ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục