Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 7 loại trái cây nào?
(Tiepthigiadinh) - Nhu cầu tiêu thụ trái cây mỗi năm tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn trong khi sản xuất trái cây tươi nội địa của Mỹ hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu. Vì vậy, đây là thị trường tiêu thụ tiềm năng với các loại trái cây tươi Việt Nam.
Những năm gần đây, thị trường trái cây xuất khẩu của Việt Nam ngày càng phát triển, chinh phục được nhiều thị trường nước ngoài khó tính và khắt khe nhất. Trong đó, Việt Nam đã có cơ hội xuất khẩu 7 loại trái cây tươi vào thị trường hàng đầu là Mỹ. 7 loại trái cây tươi của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài và bưởi.
Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2008. Từ đó đến nay, lượng thanh long xuất khẩu vào Mỹ tăng theo từng năm. Hiện nay, thanh long được trồng tập trung chủ yếu ở 3 tỉnh thành Bình thuận (hơn 29.000 ha), Long An ( hơn 11.000 ha) và Tiền Giang (gần 8.000 ha).
Chôm chôm là loại trái cây thứ 2 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ vào năm 2011. Hiện nay, chôm chôm xuất khẩu chủ yếu từ các vùng: Đồng Nai, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang.
Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cấp phép cho quả nhãn và vải của Việt Nam vào thị trường Mỹ năm 2014. Nhãn xuất khẩu chủ yếu tập trung ở các tỉnh Hưng Yên, Tiền Giang, Sơn La,... Còn quả vải chủ yếu được trồng ở Bắc Giang, Hải Dương.
Lô vú sữa xuất khẩu đầu tiên vào Mỹ tháng 10/2017 sau 10 năm đàm phán. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ. Hiện tổng diện tích trồng vú sữa được chọn để xuất khẩu vào Mỹ là hơn 56ha, tập trung nhiều nhất ở Tiền Giang và Cần Thơ.
Tháng 2/2019, xoài đã chính thức trở thành loại trái cây thứ 6 có mặt tại thị trường này. Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng sản lượng xoài nội địa của Mỹ.
Vừa qua, thị trường Mỹ tiếp tục mở cửa cho loại trái cây thứ 7 của Việt Nam là bưởi sau hơn 6 năm đàm phán. Trong đó, bưởi da xanh Bến Tre là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào ngày 28/11/2022. Hiện tại, Việt Nam đang có 105.000 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn.