Thứ bảy, 20/05/2023, 07:24 (GMT+7)

TP.HCM lắp đặt hệ thống nước sạch cho 5 trường học ở ngoại thành

TRẦN LÂN (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Việc lặp đặt 5 hệ thống nước sạch tại các trường học ở khu vực ngoại thành TP.HCM, sẽ giúp học sinh và giáo viên giảm các bệnh lây truyền qua nguồn nước, đồng thời cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Ngày 19/05, Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) đã phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Scenic Group và các nhà tài trợ khác để khánh thành và bàn giao 5 hệ thống máy lọc nước cho các trường tiểu học và trung học cơ sở còn thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất tại TP.HCM.

i diện các bên cắt băng khánh thành hệ thống lọc nước tại trường Tiểu học Dương Văn Lịch
Các đại biểu cắt băng khánh thành hệ thống lọc nước tại trường Tiểu học Dương Văn Lịch tại huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Buổi lễ trao tặng với sự tham dự của bà Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn TP.HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM; ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Trưởng ban Công tác phi chính phủ nước ngoài Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; bà Lê Thị Anh Thư – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè; Ông Phil Jordan – Đại diện Scenic Group; Đạo diễn – Nhà sản xuất – Diễn viên Ngô Thanh Vân, Thành viên Hội đồng Quản lý VinaCapital Foundation & Doanh nhân Huy Trần; và Ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Ban tổ chức cho biết: Dân số gia tăng nhanh chóng và công nghiệp hóa là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch ở các thành phố như TP.HCM, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành. Việc đảm bảo nguồn nước uống an toàn cho học sinh và giáo viên ở các khu vực ngoại thành của thành phố là điều cần thiết vì nước sạch là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe con người.

Bà Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn TP.HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM phát biểu tại sự kiện
Bà Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn TP.HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Vì vậy, VCF đã phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Scenic Group, các nhà tài trợ và đối tác để lắp đặt 5 hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO) kết hợp tia cực tím tại các trường học gồm: Trường Tiểu học Dương Văn Lịch, huyện Nhà Bè; Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân, huyện Bình Chánh; Trường THCS Nguyễn Huệ, Quận 4; Trường Tiểu học Bùi Văn Mới, TP. Thủ Đức; Trường Tiểu học Trường Thạnh, TP. Thủ Đức.

Ông Rad Kivette, Tổng giám đốc VinaCapital Foundation chia sẻ:Chúng tôi rất vinh dự khi được hợp tác với các cơ quan Chính phủ và các nhà tài trợ tư nhân để mang nước sạch đến với các cộng đồng khó khăn ở TP.HCM. Nước sạch là nền tảng để có cuộc sống khỏe mạnh và làm giảm sự lây lan của tất cả các loại bệnh tật, đặc biệt là đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Việc lắp đặt những hệ thống lọc nước này sẽ cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con em chúng ta, qua đó mở ra một tương lai bền vững, khỏe mạnh và tươi sáng hơn cho tất cả mọi người”.

ng Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation phát biểu tại sự kiện
Ông Rad Kivette – Tổng giám đốc VinaCapital Foundation phát biểu tại sự kiện.

Tổng giám đốc VinaCapital Foundation cũng chia sẻ thêm, 5 hệ thông nước sạch được lắp tại những trường học nằm ở khu vực ngoại ô của TP.Thủ Đức và TP.HCM, nơi tập trung đông dân cư từ các tỉnh thành khác đến sinh sống. Có trường không có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống đã xuống cấp khiến học sinh và giáo viên thiếu nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng.

Các em học sinh uống nước tại hệ thống lọc nước
Các em học sinh uống nước tại hệ thống nước sạch ở Trường Tiểu học Dương Văn Lịch, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Tổng giá trị tài trợ 355 triệu đồng sẽ được sử dụng để lắp đặt, vận hành, và bảo trì các hệ thống lọc nước trong thời gian 2 năm rưỡi. Những hệ thống lọc nước này sẽ cung cấp nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp từ vòi cho 5.591 học sinh cùng 378 giáo viên và cán bộ nhân viên trường học. Điều này sẽ giúp giảm các bệnh lây truyền qua nguồn nước như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn E. Coli, v.v., qua đó cải thiện tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em nghèo ở vùng ngoại thành của TP.HCM.

Được biết, kể từ năm 2017, chương trình Nước sạch đã hoàn thành việc lắp đặt và bàn giao 98 hệ thống lọc nước uống sạch, mang lại lợi ích cho 25.938 trẻ em và người dân tại các tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Trà Vinh, Bình Thuận, Yên Bái, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục