Thứ năm, 07/09/2023, 06:08 (GMT+7)

Người thân có được thừa kế biển số định danh đẹp không?

Theo quy định biển số định danh là biển số mà mỗi người sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của mỗi người.

Người thân có được thừa kế biển số định danh đẹp hay không? Theo quy định biển số định danh là biển số mà mỗi người sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của mỗi người.

Thời gian bắt đầu cấp biển số định danh  

Bắt đầu từ ngày 15/8, người dân đi đăng ký xe sẽ được cấp biển số định danh. Các xe biển 5 số từ trước 15/8 chưa làm thủ tục thu hồi cũng được tự động là biển số định danh của người đứng tên trên đăng ký xe.  

1
Ảnh: Thư viện pháp luật

Biển số định danh đẹp có được thừa kế không?

Một độc giả đặt câu hỏi: Biển số định danh của chồng, nhưng chồng qua đời thì vợ con có được quyền thừa kế biển số định danh đó kèm xe không?

Lãnh đạo một đội Cảnh sát giao thông phụ trách đăng ký xe tại TP. Hồ Chí Minh giải đáp thắc mắc: Biển số đinh danh gắn với mỗi một cá nhân, tổ chức nên sẽ không được thừa kế.

Chỉ có một trường hợp được thừa kế, mua bán, cho tặng là biển số xe trúng đấu giá. Tuy nhiên, Nghị quyết 73 và Nghị định 39 quy định rõ khi thừa kế (sang tên đổi chủ) biển số trúng đấu giá thì phải kèm theo cả chiếc xe đó.

Vị CSGT giải thích thêm, về bản chất, biển số định danh là biển số gắn với một người hoặc một tổ chức. Khi sang nhượng, thừa kế thì phải giữ lại giấy đăng ký, biển số xe để nộp cho cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi. Biển số này được cấp lại nếu trong vòng 5 năm mình đi đăng ký một chiếc xe khác cùng chủng loại.

Chỉ trường hợp xe có lắp biển số trúng đấu giá mới được sang nhượng, mua bán xe có kèm biển số. Người mua xe lắp biển số trúng đấu giá sẽ phải sang tên, đổi chủ theo quy định. Biển số đấu giá này sau đó được định danh vào chủ mới và áp dụng theo các quy định của biển số định danh.

2
Ảnh: Tuổi trẻ

Như vậy, biển số định danh dù là "biển số đẹp" hay "xấu" (theo quan niệm mỗi người) thì cũng không được thừa kế, trừ trường hợp thừa kế xe gắn biển số trúng đấu giá.

Thông tư 24 cũng quy định, xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc tòa án tuyên bố mất tích) thì giải quyết đăng ký sang tên xe nếu người thừa kế đồng ý bằng văn bản theo quy định.

Trường hợp thừa kế xe thì chủ xe cũng phải thực hiện các trách nhiệm như mua bán xe - gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thừa kế phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc văn bản về việc thừa kế xe. Văn bản về việc thừa kế xe của cá nhân phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức.

 

Cùng chuyên mục