Thứ tư, 14/02/2024, 12:51 (GMT+7)

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh yếu khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, nhiều nơi kèm theo mưa phùn và sương mù.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Sáng và đêm trời rét với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C. 

Ngày và đêm 15/2, khu vực xuất hiện mưa rải rác do đón không khí lạnh tăng cường yếu. Đồng thời, nhiệt độ giảm nhẹ xuống mức thấp nhất 16-18 độ C, trời rét về đêm và sáng sớm. Ban ngày trời lạnh. 

Trong khoảng 10 ngày tới, miền Bắc duy trì nền nhiệt cao vào ban ngày, ít nguy cơ xuất hiện rét đậm, rét hại. 

Trong khi đó, ảnh hưởng của triều cường kết hợp với gió mạnh, sóng lớn, các vùng trũng, thấp, ven sông, vùng ngoài đê bao ven biển phía Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng vào sáng sớm và buổi chiều. Hiện tượng này làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn trên các sông ở khu vực.

khong-khi-lanh-minh-091151
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh yếu khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, nhiều nơi kèm theo mưa phùn và sương mù.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong ngày 16/2, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường yếu xuống phía bắc nước ta, sau suy yếu. Thời gian này, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ có xu hướng tăng. Ngoài ra, khu vực Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng 35-36 độ C.

Trên biển, đêm 14/2, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 2-3 m; biển động. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, từ 17/2, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng. Từ 18-20/2, nhiệt độ tăng mạnh trở lại, cao nhất đến 28 độ, trời chỉ còn lạnh vè đêm và sáng trước khi đón đợt không khí lạnh mới tràn về vào khoảng 21/2.

Ngoài ra, khu vực Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng 35-36 độ.

Cùng chuyên mục