Thứ tư, 18/10/2023, 14:38 (GMT+7)

Mắc uốn ván vì nhờ người thân cắt trĩ tại nhà

Sau khi nhờ người thân cắt trĩ tại nhà, một người đàn ông xuất hiện các dấu hiệu lạ và đang phải thở máy tại bệnh viện.

Ngày 18/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) thông tin về 2 trường hợp được chẩn đoán mắc uốn ván, đang điều trị tại viện.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Đ.V.N. (53 tuổi, Hòa Bình) có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi nhập viện 1 tuần, ông N. nhờ người quen cắt trĩ tại nhà. Sau đó, ông xuất hiện tình trạng cứng hàm tăng dần, khó nói, khó nuốt, khó há miệng, ăn uống kém.

uon van
Bệnh nhân đang thở máy tại bệnh viện

Ông N. nhập viện tại địa phương và được chẩn đoán mắc bệnh uốn ván. Do tình trạng bệnh nặng, ông được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng co giật, cứng hàm và được chẩn đoán uốn ván toàn thể. Hiện tại, bệnh nhân đang được an thần, phải thở máy.

Bệnh nhân thứ 2 là bà P.T.N (68 tuổi, Sơn La). Trước đó, bà N. bị ngã ở chuồng lợn dẫn tới bầm tím, xây xát da nhưng không xử trí vết thương. 3 ngày sau, bà N. bị cứng hàm, khó há miệng, sốt cao, co giật toàn thân. Bà N. được đưa vào cơ sở y tế địa phương, chẩn đoán mắc bệnh uốn ván. Tại đây, bà được mở khí quản cấp cứu, an thần, thở máy. Tuy nhiên, tình trạng sốt, co giật không thuyên giảm nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng an thần thở máy qua nội khí quản. Bà được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, uốn ván toàn thể.

Theo các bác sĩ, uốn ván là bệnh nhiễm trùng - nhiễm độc do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương dưới dạng nha bào. Các vết thương có thể nhỏ như gai đâm, đinh đâm, xước da, dập móng, ngoáy tai, xỉa răng, bấm lỗ tại… hoặc các vết thương to, rộng nhiều ngóc ngách gặp trong lao động, tai nạn giao thông, gãy xương hở, bỏng sâu… thậm chí có thể gặp khi nạo thai, sau mổ đường tiêu hóa, cắt trĩ, cắt rốn với dụng cụ nhiễm bẩn.

Bệnh uốn ván có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, quanh năm, đặc biệt ở những quốc gia phát triển nông nghiệp, điều kiện vệ sinh kém. Bệnh uốn ván không có miễn dịch tự nhiên nên tất cả những người chưa được tiêm vắc xin phòng uốn ván đều có thể bị bệnh.

Người bệnh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể tiến triển nhanh sang tình trạng co cứng, co giật toàn thân, suy hô hấp, ngưng thở. Các ca uốn ván nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, việc điều trị đòi hòi quá trình chăm sóc tích cực, thở máy kéo dài. Hiện nay, cách thức phòng ngừa uốn ván tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin dự phòng và xử lý đúng cách đối với các vết thương có nguy cơ nhiễm vi trùng uốn ván.

Cùng chuyên mục