Thứ tư, 06/03/2024, 07:15 (GMT+7)

Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả không phải ai cũng biết

Vàng là một kênh đầu tư được rất nhiều người lựa chọn, tuy nhiên làm sao để đầu tư vàng có lãi thì không phải ai cũng biết. Khi đầu tư vàng, nhà đầu tư nên theo dõi lãi suất, thông tin địa chính trị và kinh tế, cũng như thường xuyên cân đối danh mục và ưu tiên nắm giữ dài hạn.

Vàng được xem là một tài sản phòng thủ tốt và là kênh đầu tư an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh thị trường biến động. Nếu bạn cũng đang có dự định đầu tư vàng thì dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro:

Theo dõi các yếu tố chính trị và kinh tế

Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế có thể ảnh hưởng lớn đến nhu cầu vàng. Khi xảy ra khủng hoảng hoặc bất ổn chung, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

b

Vì thế khi đầu tư vàng bạn cần theo dõi các sự kiện toàn cầu và hiểu được tác động của chúng đối với tâm lý thị trường để từ đó đưa ra những quyết định  sáng suốt hơn.

Hầu hết các vấn đề như bất ổn chính trị, căng thẳng thương mại, biến động tiền tệ... đều có thể thúc đẩy nhu cầu về vàng. Nhà đầu tư sẽ tìm đến kim loại quý này như hàng rào chống lại sự bất ổn của kinh tế.

Thường xuyên cân đối danh mục

Hiệu suất của vàng có thể biến động theo thời gian. Thường xuyên xem xét và cân đối danh mục có thể giúp bạn có được hiệu quả đầu tư phù hợp với mục tiêu của bản thân. Khi tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư quá lớn do giá tăng cao, bạn nên tái cân bằng và quản lý rủi ro và đa dạng danh mục đầu tư. 

c

Các chuyên gia tài chính cho rằng người đầu tư chỉ nên nắm giữ 2-10% danh mục đầu tư bằng vàng. Đặc biệt, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp với mục tiêu tài chính của mình.

Theo dõi lãi suất

Theo dõi lãi suất là việc làm hằng ngày của những người đầu tư vàng, và họ cũng là người dự báo lãi suất của vàng để có chiến lược đầu tư dài hạn. Khi lãi suất thực tế thấp, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng sẽ giảm, khiến kênh này trở nên hấp dẫn hơn.

d

Chính sách của Ngân hàng Trung ương và tỷ lệ lạm phát thường sẽ tác động rất lớn đến lãi suất thực và giá vàng, vì thế bạn phải thường xuyên cập nhật để đưa ra những quyết định chính xác.

Xem xét đầu tư dài hạn

Vàng thường là một kênh đầu tư dài hạn được rất nhiều người lựa chọn. Mặc dù trong ngắn hạn, giá có thể có nhiều biến động nhưng dữ liệu lịch sử đã cho thấy vàng luôn duy trì giá trị trong thời gian dài.

Chính vì vậy, nếu nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục của mình thì nên cân nhắc phân bổ một phần tài sản vào vàng trong dài hạn. Nếu chú ý xem xét các yếu tố địa chính trị và theo dõi lãi suất thực tế, bạn có thể gia tăng cơ hội đạt được thành công trong dài hạn trên thị trường vàng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục