Thứ năm, 17/08/2023, 16:29 (GMT+7)

Thận trọng với các gói du lịch, phòng khách sạn giá rẻ bất thường dịp 2/9

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đưa ra khuyến cáo nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của du khách khi sử dụng các dịch vụ du lịch trong ngày 2/9.

Mới đây, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Văn bản số 352/TTr-DL đề nghị Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam và một số đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, thông tin khuyến cáo khách du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Cụ thể, du khách cần tìm hiểu kỹ các thông tin về các gói du lịch đặc biệt là các chương trình du lịch, phòng khách sạn với mức giá rẻ hơn bình thường, lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật: Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, quốc tế, Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, văn bản thông báo kết quả kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khuyến cáo trên cũng yêu cầu du khách cần chủ động xác nhận lại các thông tin trong hợp đồng du lịch (xác nhận đặt phòng, chất lượng, giá dịch vụ, thời gian, chương trình du lịch, hướng dẫn viên du lịch; cơ sở vật chất đối với cơ sở lưu trú du lịch,...); tìm hiểu thông tin của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch tại website: http://csdl.vietnamtourism.gov.vn.

Khuyến cáo tìm hiểu kỹ các gói du lịch dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo tìm hiểu kỹ các gói du lịch dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (Ảnh: TTXVN)

Thanh tra Bộ cũng lưu ý một số hành vi vi phạm để khách du lịch chủ động phòng ngừa như: Kinh doanh du lịch khi không đủ điều kiện kinh doanh; không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, quốc tế hoặc không bảo đảm điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động; phân biệt đối xử với khách du lịch, tranh giành khách du lịch, nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ. Du khách cũng cần lưu ý các hành vi quảng cáo không đúng loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận; quảng cáo về loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Theo đó, khi phát hiện các hành vi vi phạm đề nghị các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin kịp thời cho Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại các địa phương và Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua đường dây nóng (SĐT cố định: 024.39437610; SĐT di động: 0904.342.536) hoặc duongdaynong@bvhttdl.gov.vn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục