Thứ hai, 01/04/2024, 05:47 (GMT+7)

Tỉnh thành nào có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Theo báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2023 của Tổng cục Thống kê vừa công bố, Hà Nội là địa phương có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam.

Tổng cục Thống kê vừa báo cáo chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2023. Đây là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hằng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Theo cơ quan thống kê quốc gia, năm 2023, thứ tự đắt đỏ giữa các vùng kinh tế - xã hội không biến động nhiều so với năm 2022. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp tục giữ vị trí có giá cả đắt đỏ nhất cả nước. Vị trí thứ hai là vùng Đông Nam Bộ, tiếp theo lần lượt là Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể, chỉ số SCOLI chỉ ra, trong 63 tỉnh, thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023, với mức thang 100%. Năm 2022, Hà Nội cũng dẫn đầu cả nước với mức giá đắt đỏ nhất.

TPHCM đứng thứ hai với chỉ số SCOLI bằng 98,44%; một số nhóm hàng của TPHCM có mức giá bình quân thấp hơn là may mặc, mũ nón và giày dép; văn hóa, giải trí và du lịch; hàng ăn và dịch vụ ăn uống; thiết bị và đồ dùng gia đình.

ms
Hà Nội là địa phương có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam.

Vị tri thứ 3 thuộc về Quảng Ninh với chỉ số SCOLI bằng 97,94%. Lý do địa phương này có mức giá đắt đỏ thứ ba cả nước bởi là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Kinh tế Quảng Ninh phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ cao hơn so với các địa phương khác.

Vị trí tiếp theo thuộc về Hải Phòng với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 96,07%. Đây là thành phố có hệ thống tổ chức thương mại đa dạng với sự tham gia tích cực của tất cả các thành phần kinh tế.

Vị trí thứ 5 thuộc về Bình Dương. Tỉnh này đã tập trung khai thác được lợi thế về vị trí địa lý, nâng cao hiệu quả kinh tế gắn với công tác an sinh và phúc lợi xã hội trên cơ sở đầu tư có trọng điểm.

Theo số liệu công bố, nhóm các tỉnh có mức sống thấp nhất cả nước là: Bến Tre là địa phương có chỉ số SCOLI năm 2023 thấp nhất cả nước, bằng 85,93% so với Hà Nội. Địa phương có giá thấp thứ hai cả nước là Nam Định với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 86,35%. Tiếp theo là Quảng Trị có chỉ số SCOLI bằng 86,66%.

Ngoài ra, một số địa phương khác cũng có chỉ số SCOLI năm 2023 thấp như: Sóc Trăng (87,82%); Gia Lai (87,91%); Long An (87,97%); Nghệ An (88,34%); Hậu Giang (88,47%); Trà Vinh (88,73%); Phú Thọ (88,74%).

Từ khóa:
Cùng chuyên mục