Thứ tư, 16/08/2023, 07:20 (GMT+7)

Đi xe không chính chủ cần lưu ý điều này kẻo bị phạt

Đi xe không chính chủ cần những giấy tờ gì là một trong những thông tin được người tham gia giao thông quan tâm.

Xe không chính chủ được hiểu như thế nào?

Theo chuyên trang hieuluat.vn, pháp luật hiện hành chưa đưa ra bất kỳ quy định nào về khái niệm “xe không chính chủ”. Tuy nhiên, tại Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP nêu ra quy định về lỗi “xe không chính chủ” là hành vi của chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, khi được tặng cho, được thừa kế…  Theo đó, có thể hiểu xe không chính chủ là xe thuộc quyền sở hữu của người điều khiển nhưng giấy chứng nhận đăng ký xe lại đứng tên một người khác.

page_04082023151012
Ảnh minh họa: techz.vn

VTCNews thông tin, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không có lỗi nào gọi là lỗi đi xe không chính chủ mà chỉ có quy định về xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình theo quy định của pháp luật.

Các cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt khi có các hành vi sau: Chủ thể không làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong vòng 30 ngày kể từ khi được chuyển giao xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản cụ thể là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô; xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

Căn cứ theo những phân tích trên, chỉ những trường hợp mua, được cho, được tặng mà các chủ thể không làm thủ tục sang tên theo quy định mới bị xử phạt. Như vậy, người dân di chuyển trên đường bằng xe đi mượn từ bạn bè, người thân hay các chủ thể khác thì sẽ không bị phạt về lỗi không sang tên xe.

Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Thời báo văn học nghệ thuật thông tin, theo quy định tại Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xác minh để nhằm mục đích có thể phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên xe chỉ được thực hiện qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông hoặc công tác đăng ký xe.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là nếu các chủ thể muốn mượn xe người khác đi ra đường mà có hành vi vi phạm những quy định về an toàn giao thông đơn thuần thì các chủ thể đó cũng sẽ không bị xử phạt với lỗi này. Nhưng nếu như các chủ thể đó gây ra tai nạn mà qua công tác điều tra, cơ quan có thẩm quyền xác minh được rằng các chủ thể đó đã có hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô thì người vi phạm sẽ bị xử phạt với lỗi này.

Mua-xe-khong-chinh-chu-co-bi-xu-phat-khong.
Ảnh minh họa: hieuluat.vn

Cũng giống như khi các chủ thể thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và bị phát hiện có hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô thì chủ thể đó sẽ bị xử phạt.

Quy định này cũng được cụ thể hóa tại Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với nội dung như sau: "Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

10. Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 điểm 1 khoản 7 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe".

Như vậy, nếu bạn đang lưu thông trên đường mà CSGT lại thực hiện kiểm tra thì các chủ thể đó sẽ cần xuất trình đủ các loại giấy tờ sau để không bị xử phạt về lỗi không sang tên xe dù tên trên cà vẹt và chứng minh nhân dân hay căn cước công dân của người điều khiển khác nhau:

- Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân của người điều khiển phương tiện.

– Giấy đăng ký xe.

– Bằng lái xe của người điều khiển phương tiện.

– Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc xe ô tô.

– Giấy đăng kiểm xe (chỉ áp dụng đối với ô tô).

Từ khóa: