Thứ sáu, 03/01/2025, 11:27 (GMT+7)

Cơ sở bánh cốm nổi tiếng nhất Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội, sau khi tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 Hàng Than, quận Ba Đình) vào chiều ngày 2/1 trong khuôn khổ hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết.

Chiều 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội sau khi ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình) đã ra quyết định tạm dừng hoạt động cơ sở này.

Qua kiểm tra thực tế đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm, cụ thể: khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác…

Bước vào phía bên trong, đoàn kiểm tra còn phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ.

Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật. Vì cơ sở chật hẹp không có kho chứa nên các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc…

Mặt khác, cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục