Thứ tư, 12/10/2022, 06:12 (GMT+7)

Vinh danh Bảo vật tinh hoa làng nghề và tuyên truyền cưới theo nếp sống văn minh

Chương trình vinh danh cặp bánh cốm - bánh phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” và “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” sẽ diễn ra tại khu vực Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào tối 15/10.

Chào mừng kỷ niệm 68 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, trong 2 ngày 15, 16/10/2022, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh và Oscar Media tổ chức Chương trình “Tinh hoa Việt Nam” - Vinh danh cặp bánh cốm - bánh phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” và “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” tại khu vực đền bà Kiệu, bên tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” và quanh khu vực Phố đi bộ Hồ Gươm (đường Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6.

Nghệ nhân Ngô Thị Tính, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh chia sẻ trong buổi gặp mặt báo: “Tôi cùng nhiều nghệ nhân khác đã dành rất nhiều tâm huyết để gấp rút chuẩn bị cặp bánh cốm phu thê có đường kính 70cm, nặng 130kg dành cho sự kiện lần này. Đây là dịp vinh danh nét đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực gắn với đám cưới truyền thống người Việt thông qua cặp bánh cốm - bánh phu thê đã trở thành “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam”.

                                         

z3792267233754_beeffd31625ae9968f372b25d01fe58d

Nghệ nhân Ngô Thị Tính cho biết, chương trình là dịp để vinh danh nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam

Cùng với đó, chương trình là hoạt động ý nghĩa tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11. Thông qua chương trình nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về việc cưới theo nếp sống văn minh, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao lối sống tiết kiệm và văn minh trong giới trẻ, góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới hỏi và hình thức tổ chức cưới linh đình, xa hoa, phô trương, lãng phí.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh, khẳng định: Mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” là một trong những cách làm tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện việc cưới văn minh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh."

Điểm nhấn của chương trình này là đám cưới tập thể theo nếp sống mới của 20 cặp đôi là các đoàn viên thanh niên, công nhân tại các khu công nghiệp và những người phải hoãn cưới vì dịch bệnh COVID-19. Sáng ngày 15/10, các cặp đôi trẻ sẽ tổ chức lễ cưới theo nếp sống mới của Thành phố, thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng cặp bánh cốm - bánh phu thê tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và Đền bà Kiệu. Sau nghi lễ dâng hương và dâng bánh, tại sân khấu chính của Chương trình, đại diện các Nhà tài trợ trao tặng nhẫn cưới cho các cặp đôi; đồng thời, các cặp đôi tham gia hoạt động chụp ảnh cưới xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Vào tối ngày 15/10, sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Việt Nam” vinh danh cặp bánh cốm - bánh phu thê và “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”. Chương trình gồm hai phần: “Tự hào Việt Nam” và “Hành trình tình yêu - Khát vọng tương lai”.

anh lay

                         Đại diện Ban tổ chức chia sẻ thông tin về chương trình "Tinh hoa Việt Nam"

Phần một “Tự hào Việt Nam” mang đến cái nhìn toàn cảnh về những đôi tay tài hoa và tình yêu bánh kẹo truyền thống khi chế tác của các nghệ nhân, người thợ giỏi giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó là sự dung hòa của tinh hoa làng nghề ẩm thực cổ truyền dân tộc kết hợp với máy móc thiết bị hiện đại qua phóng sự giới thiệu về công đoạn sản xuất cặp bánh cốm - phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” của Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh.

banh

                                             Bánh cốm  - Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam 

Chương trình nghệ thuật phần một “Tự hào Việt Nam” với những giai điệu truyền thống, đặc biệt là màn thơ múa “Sự tích bánh cốm - bánh phu thê” của tác giả Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức sẽ tái hiện lại lễ cưới truyền cùng sự xuất hiện của cặp bánh cốm - bánh phu thê sẽ điểm tô thêm những nét đẹp tinh tế của ẩm thực truyền thống dân tộc.

Trong phần này, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam sẽ trao bằng vinh danh “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” cho Công ty Cổ phẩn Bánh mứt kẹo Bảo Minh và trao bằng “Nghệ nhân - Thợ giỏi”.

Phần hai “Hành trình tình yêu - Khát vọng tương lai” được mở đầu bằng phóng sự “Hành trình tình yêu - 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong đám cưới”, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. Không gian nghệ thuật sẽ có nhiều ca khúc mang âm hưởng hiện đại về tình yêu, hạnh phúc lứa đôi do các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn.

 Chương trình có sự tham gia biểu diễn của của các ca sĩ: Tuấn Hưng, Minh Quân, Nguyễn Thu Thủy, Lê Anh, Lê Trang, Viết Danh, Như Quỳnh, Vũ đoàn Oscar, Câu lạc bộ Sao tuổi thơ…

Vào hai ngày cuối tuần 15, 16/10, du khách có thể đến trải nghiệm và tham gia các hoạt động vui chơi như làm bánh cốm và phu thê, tham quan các gian hàng lành nghề truyền thống của Hà Nội tại sự kiện.

Chương trình “Tinh hoa Việt Nam” - vinh danh cặp bánh cốm - bánh phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” và “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” là sự kiện thiết thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống trong ẩm thực của dân tộc. 

Xem thêm: Tin tức kinh doanh mới nhất tại đây

Từ khóa:
Cùng chuyên mục