Thứ ba, 08/08/2023, 07:52 (GMT+7)

Cấp biển số định danh cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy được thực hiện như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Biển số định danh là gì?

Dân trí thông tin, theo quy định tại Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023 Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Thông tư mới này sẽ có hiệu lực từ 15/8/2023 tới đây.

Quy định tại Thông tư này nêu rõ, Biển số định danh sẽ gồm biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định.

Biển số định danh cá nhân sẽ được cấp cho công dân Việt Nam theo mã định danh đăng ký của chủ xe. Với chủ xe là người Việt Nam, biển số được quản lý theo số định danh cá nhân. Với người nước ngoài, biển số quản lý theo số định danh của họ do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, tạm trú... Với tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế, quyết định thành lập.

bien-so-dinh-danh-may-so2007100_hzum
Ảnh minh họa.

Nói một cách dễ hiểu, biển số định danh vẫn được cấp theo dạng giống như trước, chỉ khác nhau về cách quản lý. Trước đây xe nào thì biển số đó, giờ thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người. Biển số xe định danh không phải là dùng mã định danh cá nhân trên căn cước công dân để quản lý biển số phương tiện.

Thủ tục cấp biển số định danh được thực hiện ra sao?

VTCNews thông tin, về thủ tục cấp biển số định danh, Bộ Công an cho biết, chủ xe cư trú (thường trú và tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký biển số định danh tại địa phương đó. Đây là điểm mới bởi theo quy định hiện hành, người dân chỉ được đăng ký xe tại nơi đăng ký thường trú.

Khi đăng ký xe mới, chủ xe còn có thể đăng ký trực tuyến, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công. Cụ thể: 

Bước 1: Bạn tiến hành đăng nhập vào Cổng dịch vụ công và điền đầy đủ thông tin trong giấy khai đăng ký xe. Tiếp theo, chủ xe ký số vào giấy khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến. Cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo lịch hẹn giải quyết hồ sơ thông qua địa chỉ thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại.

538e58ec3fa5ecfbb5b4-16897516913421193841435
Ảnh minh họa.

Bước 2: Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký xe theo quy định. Lúc này chủ xe cần cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và ký giấy khai đăng ký xe (nếu không sử dụng chữ ký số). Ngoài ra, nộp thêm các giấy tờ theo quy định như tờ khai nguồn gốc ô tô, xe gắn máy, giấy tờ mua bán, tặng cho...

Bước 3: Cán bộ đăng ký xe tiến hành kiểm tra hồ sơ xe và kiểm tra thực tế xe để đảm bảo tính hợp lệ. Biển số xe sẽ được cấp theo tuỳ trường hợp: Trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh đang đăng ký cho xe khác, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số mới cho xe.

Trường hợp biển số định danh đã được thu hồi, chủ xe sẽ được cấp lại biển số định danh đó. Nếu xe hoặc hồ sơ xe không đáp ứng đúng quy định, chủ xe sẽ được yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo phiếu hướng dẫn hồ sơ do cán bộ đăng ký xe cung cấp.

Bước 4: Cuối cùng chủ xr nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký và nộp lệ phí đăng ký xe.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục