Thứ năm, 26/10/2023, 17:30 (GMT+7)

Mách bạn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn chuyên gia

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách cầm ly rượu vang chuẩn đẹp rất quan trọng. Để tránh khỏi lúng túng không đáng có khi cầm ly rượu vang, đồng thời thể hiện được sự tinh tế của bản thân. Tạp chí Tiếp thị và Gia đình sẽ mách bạn cách cầm ly uống rượu vang đúng chuẩn qua bài viết sau.

Tại sao nên cầm ly rượu vang đúng cách?

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sẽ thể hiện sự tôn trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình giao tiếp lẫn sự chuyên nghiệp của người thưởng thức. Điều này còn giúp tránh làm hỏng hương vị của rượu, đảm bảo cho bạn tận hưởng trọn vẹn hương thơm cùng vị tinh tế mà rượu vang mang lại. 

Dưới đây là một số lý do bạn nên cầm ly rượu vang đúng cách:

 • Để thưởng thức vang ngon nhất: Mỗi loại rượu sẽ có nhiệt độ thích hợp riêng. Cách cầm ly rượu vang sai có thể làm giảm chất lượng và hương vị vốn có của rượu. Đặc biệt là vang trắng và rượu sủi tăm.

 • Kiểm tra độ trong và màu sắc: Nếu bạn cầm ly rượu vang không đúng cách, có thể để lại dấu vân tay trên ly, gây mất thẩm mỹ và cản trở khả năng quan sát màu sắc lẫn độ trong của rượu. Hãy cầm nhẹ nhàng ở phần thân ly để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

 • Tôn trọng người đối diện: Trong văn hóa phương Tây, cầm ly rượu vang sai cách được coi là mất lịch sự. Vì vậy, để tạo ấn tượng tích cực với đối tác hoặc bạn bè trong các dịp quan trọng, thì việc cầm ly rượu đúng cách rất quan trọng.

Nhớ rằng, cách cầm ly vang có thể thay đổi tùy theo từng ngữ cảnh và văn hóa của mỗi quốc gia. Nhưng điều quan trọng là luôn chú ý đến chất lượng rượu và tôn trọng người đối diện khi thưởng thức.

cach-cam-ly-ruou-vang
Việc cầm ly rượu vang đúng cách rất quan trọng

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn chuyên gia

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn chuyên gia phụ thuộc vào từng loại rượu vang và ngữ cảnh thưởng thức. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để cầm ly rượu vang sao cho đúng chuẩn:

Cầm trên thân ly

Cách cầm rượu vang trên thân ly là phong thái thưởng thức rượu tinh tế, có thể tùy chỉnh phù hợp với từng loại rượu vang.

 • Đặt ngón tay cái cùng với ngón trỏ và ngón giữa vào phần thân dưới của ly, tiếp giáp với đế ly.

 • Đặt thân ly rượu vào giữa ngón cái, trỏ và ngón giữa của bạn.

 • Hãy để các ngón tay ở nửa dưới của phần thân ly, và ngón giữa nên đặt ngay dưới phần đế ly.

 • Chỉ đặt 3 ngón tay trên thân ly, và 2 ngón còn lại đặt tự nhiên tại phần đầu của đế ly.

Đây được coi là cách cầm rượu vang chuẩn nhất, giúp bạn giữ ly rượu chắc chắn. Điều này cũng giúp tránh cầm ở phần bầu ly, có thể làm bẩn bề mặt ly và thay đổi nhiệt độ của rượu.

cach-cam-ly-ruou-vang-1
Cầm ở phần trên thân ly 

Kẹp ở thân ly

 • Bạn kẹp ly rượu bằng ngón cái cùng ngón trỏ.

 • Vòng ngón tay trỏ quanh thân ly rượu, và dùng đầu ngón tay cái để đỡ phần bên kia của ly rượu.

 • Đặt tay lên nửa dưới của ly rượu để tạo lực nâng ly rượu lên, giữ cho ly vững chắc.

 • Ba ngón còn lại cuộn tròn vào trong lòng bàn tay, miễn sao không chạm vào phần đế ly.

Cách này đảm bảo sự ổn định khi cầm ly rượu và giữ cho bề mặt ly không bị ố vàng hay bị nhiễm bẩn từ bàn tay. Ngoài ra, cách cầm này cũng thể hiện sự tinh tế và lịch sự khi thưởng thức rượu vang.

cach-cam-ly-ruou-vang-2
Cầm bằng cách kẹp ở thân ly

Cầm phần thân trên đế ly

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái đặt dưới chân ly gần đế, giữ ly chắc chắn và cân bằng.

 • Các ngón tay còn lại cuộn tròn và thả lỏng, đặt vào đế ly để tạo sự cân bằng và ổn định.

 • Dưới đế ly, dùng ngón tay giữa làm trụ, đỡ phần đế ly từ dưới lên để tăng thêm sự ổn định.

 • Bạn cũng có thể di chuyển ngón tay giữa dọc theo đáy của đế ly rượu để điều chỉnh cách cầm sao cho thoải mái nhất.

 • Ngón út cùng ngón đeo nhẫn hãy để tự nhiên nhằm tránh làm rơi hoặc làm ảnh hưởng đến sự chắc chắn khi cầm ly.

Cách cầm này cho phép bạn kiểm soát ly tốt hơn khi thưởng thức rượu vang, và cũng giúp tránh làm bẩn bề mặt ly cũng như thay đổi nhiệt độ của rượu.

cach-cam-ly-ruou-vang-3
Cầm phần thân trên đế ly

Cầm phần đế ly

 • Đặt ngón tay cái lên đáy ly để giữ cho ly ở trong lòng bàn tay.

 • Dùng ngón giữa để đỡ đáy ly từ dưới lên nhằm tăng sự ổn định và cân bằng.

 • Cuộn các ngón tay còn lại vào lòng bàn tay và để yên, không để chạm vào thân ly.

 • Các ngón trỏ, giữa, áp út và ngón út nên hơi cong vào lòng bàn tay, điều này giúp giữ cho ly ổn định và thoải mái hơn.

 • Sử dụng phần trên cùng của đầu ngón trỏ và ngón giữa để đỡ đế ly, giúp cân bằng và kiểm soát ly rượu một cách chính xác.

Cách cầm này giúp tránh tiếp xúc bề mặt ly, đảm bảo không làm ố vàng hay bẩn ly rượu, và cũng giữ cho nhiệt độ của rượu vang ổn định hơn. Điều này cũng thể hiện sự tinh tế và phong cách khi thưởng thức rượu vang.

cach-cam-ly-ruou-vang-4
Cầm phần đế ly

Cách cầm ly rượu vang với từng loại ly

Cách cầm ly rượu vang đúng còn phụ thuộc vào từng loại ly. Tạp chí Tiếp thị và Gia đình xin được hướng dẫn cách cầm đúng cho từng loại ly tương ứng như sau:

Cách cầm ly rượu vang có chân

Cách cầm ly rượu vang có chân như Champagne flute, Wine glass, Bordeaux glass đúng chuẩn như sau:

Cầm ly bằng lòng bàn tay ở phần chân ly

Khi cầm ly, bạn nên cầm ở phần chân của ly, đảm bảo lòng bàn tay không tiếp xúc trực tiếp với phần thân ly hoặc phần chứa rượu vang. Điều này giúp tránh làm nóng rượu vang bằng nhiệt độ cơ thể và đảm bảo duy trì nhiệt độ lý tưởng của rượu.

Tránh tiếp xúc quá nhiều với phần thân ly

Phần thân ly thường được thiết kế mỏng và nhạy cảm với nhiệt độ của lòng bàn tay. Nếu tiếp xúc tay quá nhiều với phần thân ly, nhiệt độ từ cơ thể có thể làm ấm rượu nhanh chóng, dẫn đến thay đổi hương vị và cảm giác khi thưởng thức.

Kẹp nhẹ ở phần thân ly (nếu rượu có nhiệt độ thấp)

Đối với những loại rượu vang có nhiệt độ thấp như vang trắng hoặc rượu sủi bọt. Bạn có thể kẹp nhẹ ở phần thân ly để truyền nhiệt từ tay vào rượu một cách nhẹ nhàng, giúp rượu nhanh chóng đạt được nhiệt độ thích hợp khi thưởng thức.

Khi cầm ly rượu vang có chân đúng cách, sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Đồng thời, hương vị và hương thơm của rượu vang cũng sẽ được bảo toàn khi thưởng thức.

cach-cam-ly-ruou-vang-5
Cách cầm ly rượu vang có chân

Cách cầm ly rượu vang whisky

Cách cầm ly rượu whisky (Whisky glass, Tumbler) đúng sẽ giúp tận hưởng hương vị và hương thơm của whisky một cách tốt nhất. 

Cầm ly bằng lòng bàn tay ở phần đáy ly 

Khi cầm ly whisky, bạn nên cầm ở phần đáy của ly hoặc cầm thắt lòng bàn tay ở phần thân ly. Điều này giúp tránh tiếp xúc quá nhiều với phần thân ly và tránh làm ấm nhanh chóng whisky bằng nhiệt độ cơ thể.

Tránh kẹp ở phần đỉnh của ly

Không nên kẹp ly ở phần đỉnh, vì nhiệt độ cơ thể có thể làm nóng whisky quá nhanh và làm thay đổi hương vị của rượu.

Cầm ngón cái và ngón áp út ở phía dưới ly

Để giữ cho ly ổn định khi thưởng thức, bạn có thể cầm ngón cái và ngón áp út ở phía dưới ly. Điều này giúp ly không bị lung lay khi bạn di chuyển.

Ngoài ra, bạn nên hít qua mũi để cảm nhận mùi thơm của whisky trước khi thưởng thức. Nhấm nháp whisky chậm rãi và giữ trong miệng để cảm nhận hương vị trước khi nuốt. Thưởng thức whisky một cách từ tốn sẽ giúp bạn tận hưởng hương vị tinh tế của loại đồ uống này.

cach-cam-ly-ruou-vang-6
Cách cầm ly rượu whisky

Cách cầm ly rượu vang ngắn

Cách cầm ly rượu vang ngắn cũng tương tự như cách cầm ly rượu whisky (Whisky glass, Tumbler). 

Cầm ly bằng lòng bàn tay ở phần đáy ly hoặc cầm thắt lòng bàn tay ở phần thân ly:

Cầm ly ở phần đáy hoặc cầm thắt lòng bàn tay ở phần thân ly giúp tránh tiếp xúc quá nhiều với phần thân ly, từ đó giữ cho nhiệt độ của rượu vang không bị thay đổi bởi nhiệt độ cơ thể.

Tránh kẹp ở phần đỉnh của ly

Điểm quan trọng là tránh kẹp ly ở phần đỉnh, để không làm nóng rượu vang quá nhanh và duy trì hương vị tốt nhất của rượu.

Có thể cầm ngón cái và ngón áp út ở phía dưới ly

Để giữ cho ly ổn định khi thưởng thức, bạn có thể cầm ngón cái và ngón áp út ở phía dưới ly, vừa tạo sự ổn định và tránh ly bị lung lay khi bạn di chuyển.

Việc cầm ly rượu vang ngắn đúng cách sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hương thơm và vị của rượu vang mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cơ thể. Thưởng thức rượu vang trong loại ly này là một trải nghiệm thú vị và tinh tế.

cach-cam-ly-ruou-vang-7
Cầm ly rượu vang ngắn

Những cách cầm ly bạn nên tránh

Tránh cầm vào bầu ly rượu, vì hành động này không được đánh giá cao và làm mất đi hương vị tuyệt vời của rượu. Ở các nước phương Tây, việc chạm vào bầu ly rượu là vi phạm quy tắc đạo đức và bất lịch sự.

Chạm tay vào bầu ly cũng có thể làm nhiệt độ của rượu nóng lên, ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Hương vị của rượu có thể bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, cầm ly rượu có thể để lại vết bẩn hoặc dấu vân tay trên ly, trông kém sang trọng và không hấp dẫn. Điều này cũng làm cho việc kiểm tra màu sắc hoặc độ trong của rượu trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, rượu vang tốt nhất không nên để trong tủ lạnh, vì điều này sẽ làm mất đi hương vị ban đầu. Thay vào đó, nên lưu trữ rượu ở nhiệt độ phòng để giữ được chất lượng và hương thơm của nó.

Với những cách trên, bạn sẽ tận hưởng được hương vị tuyệt hảo và đẳng cấp của rượu vang, mà không làm mất đi hương vị vốn có của rượu chỉ với vài sai lầm cơ bản trong cách cầm ly.

cach-cam-ly-ruou-vang-8
Tránh cầm vào bầu ly rượu

Hy vọng qua những mẹo vặt gia đình về cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn, sẽ giúp bạn tự tin thể hiện bản thân hơn ở các buổi tiệc quan trọng và ghi điểm trong mắt đối tác, khách hàng của mình. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục