Sản phẩm từ củ khoai mì làm nên kỳ tích tại cuộc thi Khởi nghiệp xanh
Dự án “Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami” của Mai Tuấn Anh đến từ TP HCM đạt giải nhất bảng A tại cuộc thi Khởi nghiệp xanh.
Sau hai ngày thi 9 và 10/11, tại Hội trường Dinh Thống Nhất (TP HCM), vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng/dự án Khởi nghiệp xanh – Phát triển bền vững đã tìm ra những dự án đạt giải cao nhất ở cả bảng A và B.
Cụ thể, dự án “Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami” của Mai Tuấn Anh đến từ TP HCM đạt giải nhất bảng A (dự án hoạt động dưới một năm) và dự án “Nâng cao giá trị trái tắc, bưởi và mãng cầu xiêm" của nhóm thí sinh Huỳnh Lê Ngọc Viễn, Nguyễn Ngọc Thanh Hà đến từ Đồng Tháp đạt giải nhất bảng B (dự án hoạt động trên một năm). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 4 giải nhì, 6 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các đội tham gia.
Anh Mai Tuấn Anh, chủ dự án Cusami cho biết, từ nguyên liệu dân dã là củ khoai mì (sắn), anh và các cộng sự đã chế biến thành những món bánh “hot trend” như bánh khoai mì nướng lava trứng muối tan chảy, bánh giò khoai mì nhân thịt, bánh khoai mì nướng thu hút người tiêu dùng.
Theo anh Tuấn Anh, bánh khoai mì của Cusami được làm từ 100% khoai mì tươi ngon, giàu tinh bột hấp thu chậm, không chứa gluten, rất phù hợp cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường và những người có vấn đề về tiêu hóa. Sản phẩm cung cấp năng lượng bền vững, giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Chia sẻ tham vọng xa hơn, anh Tuấn Anh nói: “Hiện chúng ta đã có cà phê rất nổi tiếng, nhưng lại chưa có sản phẩm bánh để ăn kèm với cà phê. Nên tham vọng của chúng tôi có thể làm sản phẩm bánh từ củ khoai mì bản để ăn kèm với cà phê".
Đặc biệt, anh Tuấn Anh còn phát triển loại xe bán hàng di động để bán bánh khoai mì làm món ăn sáng (điểm tâm). Xe được đặt tại nhiều địa điểm, tạo thêm việc làm bán thời gian cho sinh viên, người lao động…
Năm nay, cuộc thi khởi nghiệp xanh còn thu hút rất nhiều dự án của thanh niên nông thôn, các bạn trẻ, phụ nữ là đồng bào các dân tộc Dao, Mông, Mường, Nùng, Tày, Thái, Raglai… tham gia.
Nhiều dự án triển vọng, khai thác tài nguyên bản địa quê hương như dự án nâng cao giá trị quả mận kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Bắc Nặm, Bắc Kạn của Cà Thị Bẩy; dự án Than hoạt tính Chapi: Khai thác bền vững và phát triển sinh kế cho đồng bào Raglay; khởi nghiệp với chanh rừng Co Loi - Mẫu Sơn của hai bạn trẻ Tô Phương Quỳnh và Nguyễn Thị Phương Thùy (Lạng Sơn) đang học lớp 12…
Đại diện ban tổ chức, bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Trải qua 10 năm của cuộc thi, đến nay Trung tâm BSA đã kết nối và phối hợp ngày càng nhiều hơn với những chuyên gia, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để hỗ trợ, thúc đẩy cho các dự án trong hệ sinh thái Khởi nghiệp xanh.
Chính sự liên kết, kết nối và hỗ trợ các dự án sau cuộc thi bằng nhiều hình thức khác nhau đã giúp những người khởi nghiệp của Khởi nghiệp xanh ngày một đứng vững hơn trên thị trường nội địa. Đây là tiền đề cho nhiều bạn trẻ đã đạt giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp của chúng tôi vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường quốc tế, với các yêu cầu cao về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa. Họ thực sự đang trên con đường trở thành những doanh nông trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam được chế biến sâu đến nhiều nơi trên thế giới”.
Cuộc thi năm nay do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp phối hợp cùng Công ty CP Vinamit, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 967 triệu đồng, trong đó 222 triệu đồng tiền mặt cho các ý tưởng/dự án đạt giải ở cả 2 bảng A – B.