Thứ tư, 13/03/2024, 08:26 (GMT+7)

Tổng cục Thuế yêu cầu thành lập tổ thanh tra việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các địa phương thành lập các tổ thanh tra liên ngành tiến hành rà soát việc phát hành hóa đơn của các cửa hàng xăng dầu. 

Mới đây, Tổng cục thuế đã tổ chức hội nghị để quán triệt toàn hệ thống thuế tăng cường công tác phối hợp với UBND các địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đẩy nhanh việc thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Tính đến ngày 26/2/2024, toàn quốc đã có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành HĐĐT đối với từng lần bán hàng theo quy định (tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 01/12/2023). Đến nay, đã có nhiều địa phương triển khai đạt kết quả cao. Nhiều địa phương đạt tỷ lệ 100%; trên 80% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành HĐĐT từng lần bán hàng.

Bên cạnh đó, hoạt động của một số điểm kinh doanh xăng dầu không thật sự minh bạch về doanh thu, hóa đơn. Một số sai phạm xảy ra trong hoạt động kinh doanh xăng dầu như tình trạng gian lận về chất lượng, số lượng xăng dầu, hợp pháp hóa số xăng dầu lậu để tiêu thụ nội địa, vẫn diễn ra thời gian qua.

2024-gia-xang-dau-quay-dau-tang-manh65cdcf873b32a-17085905602251345640189
Tổng cục Thuế yêu cầu thành lập tổ thanh tra việc xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu tại các địa phương (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, việc xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sau mỗi lần bán xăng dầu được coi là giải pháp giúp cơ quan thuế tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn và quản lý doanh thu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Từ đó, nâng cao tính tuân thủ của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong việc kê khai, nộp thuế. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, hạn chế thất thu ngân sách Nhà nước…

Để khắc phục những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, Phó tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn yêu cầu các Cục Thuế địa phương cần tăng cường công tác phối hợp với UBND các tỉnh, nhất là đối với các địa phương có kết quả chưa đạt cao.

Ngoài ra, hành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, có thời gian, thông báo cụ thể, rõ ràng. Đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ sở kinh doanh xăng dầu nhận thức đầy đủ quy định về nghĩa vụ pháp luật bắt buộc thực hiện lập hoá đơn điện tử từng lần bán hàng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục