Thứ ba, 20/06/2023, 21:25 (GMT+7)

Thủ tục vay vốn ngân hàng cần có điều kiện như thế nào?

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Để giải quyết về vấn đề khó khăn về tài chính nhiều cá nhân đã chọn hình thức sử dụng nguồn vốn của ngân hàng. Thế nhưng vì chưa nắm rõ thủ tục và điều kiện vay vốn nên không ít bạn gặp vấn đề khi tiếp cận với nguồn vốn hoặc là thủ tục thiếu đi vài bước .

Cho nên trước khi vay tiền ngân hàng, bạn cần hiểu rõ điều kiện chung để chuẩn bị kỹ lưỡng về quy trình thủ tục vay vốn ngân hàng.

Mẫu đơn về thủ tục vay ngân hàng.
Mẫu đơn về thủ tục vay ngân hàng.

Điều kiện vay vốn ngân hàng đầy đủ nhất

Để cá nhân có được thủ tục vay ngân hàng nhanh chóng và tiện ích nhất thì bạn cần lưu ý một vài điều kiện sau:

Điều kiện cá nhân vay vốn ngân hàng

Đối tượng được vay vốn ngân hàng phải là cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài. Hơn nữa bạn phải trên đủ 18 tuổi cùng với đó là có thêm căn cước công dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có hiệu lực. Phải nói đến mục đích vay tiền ngân hàng nhằm phục vụ mục đích hợp pháp.

Đối tượng không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn khi là thành viên của hội đồng quản trị, ban kiểm soát, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc của ngân hàng. Thêm vào đó người có nhu cầu sử dụng vay vốn để thực hiện các hoạt động đầu tư thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm. Chưa kể với những khách hàng có nợ xấu thì ngân hàng có thể từ chối cho vay.

Đối tương vay ngân hàng cần đáp ứng điều kiện cho vay.
Đối tương vay ngân hàng cần đáp ứng điều kiện cho vay.

Điều kiện về thu nhập cá nhân

Có thể nói khách hàng cần chứng minh có thu nhập ổn định qua bản hợp đồng lao động với sao kê bản lương trong 3-6 tháng gần nhất. Qua đó ngân hàng sẽ xem xét mức thu nhập của người đi vay với số tiền mà bạn sẽ vay. Đồng thời, một số ngân hàng còn bổ sung thêm những điều kiện khác nhau phù hợp với thủ tục vay vốn tại ngân hàng.

Điều kiện về tài sản đảm bảo

Như vậy để vay thế chấp ngân hàng, trước tiên bạn cần có tài sản đảm bảo để thực hiện được nghĩa vụ dân sự bắt buộc. Từ đây khách hàng có thể sử dụng các loại tài sản đảm bảo để vay thế chấp tại ngân hàng bạn muốn.

Quy trình làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng

Quy trình làm thủ tục vay ngân hàng khá nhanh chóng.
Quy trình làm thủ tục vay ngân hàng khá nhanh chóng.

Nhằm đảm bảo quá trình vay vốn được đảm bảo hoàn thành đúng và nhanh thì quy trình vay vốn đóng vai trò khá quan trọng. Phần lớn quy trình vay vốn đều có những bước chung tại cơ sở ngân hàng:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Ở bước này nhân viên ngân hàng sẽ đặt câu hỏi với khách hàng xoay quanh vấn đề như: Mục đích vay, thời gian vay, tài sản đảm bảo, thu nhập trung bình hằng tháng, các thu nhập chính,…

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ cho vay

Thông thường ngân hàng sẽ tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng với mục đích là hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay của mình. Ngoài ra nếu khách hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ đúng yêu cầu thì ngân hàng sẽ thẩm định nhanh và cơ hội được duyệt cho vay chính xác hơn.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn của cá nhân, nhân viên lập các đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp cao hơn để xin phê duyệt mức tiền. Tiếp đến nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo về quyết định khoản vay.

Bước 4: Giải ngân

Đối với bước cuối này nếu hồ sơ được duyệt thì khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng sẽ làm thủ tục giải ngân. Đây là bước cuối cùng khi khách hàng thực hiện vay vốn. Khách hàng tiến hành giải ngân một hay nhiều lần tùy theo hợp đồng đã được ký kết  từ trước đó.

Thủ tục vay vốn ngân hàng được thực hiện dựa theo điều kiện nhất định. Muốn quá trình vay được phê duyệt nhanh chóng, khách hàng nên nắm rõ được những thông tin về điều kiện cũng như quy trình thực hiện. Xem thêm các bài viết tài chính tiêu dùng mới nhất 2023 tại đây

Từ khóa:
Cùng chuyên mục