Rêu đỏ ở tu viện cổ Tả Phìn

Ẩn mình giữa núi rừng Sapa có một tòa lâu đài cổ đã nhuốm màu thời gian, đó là tu viện cổ Tả Phìn. Tu viện nằm cách thị trấn Sapa 12km trên đường vào bản Tả Phìn.

Dù đã bị bỏ hoang gần 80 năm, nhưng tu việ cổ Tả Phìn vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc Pháp độc đáo đan xen giữa nhà thờ và lâu đài cổ. Đối với nhiều du khách, nơi đây vẫn là một địa danh du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp ma mị đầy hấp dẫn.

tu vien co o sa pa tiepthigiadinh

Nơi ở của 8 nữ tu khổ hạnh

Từ năm 1942, khi 8 nữ tu thuộc một dòng tu khổ hạnh từ Nhật Bản được phép đến giáo phận Hưng Hoá (gồm các tỉnh Tây Bắc, trong đó có Lào Cai) sinh sống và tu tập. Đoàn nữ tu được cấp khu đất bỏ hoang cạnh Trạm Nghiên cứu giống cây ăn quả Tà Phìn. 

tu vien co o sa pa tiepthigiadinh

Tỉnh trưởng Lào Cai thời đó là quan Pháp cấp cho họ một đàn gia súc, gia cầm làm giống, nhằm mục đích bổ sung cho nguồn cung cấp thực phẩm chăn nuôi như sữa tươi, bơ, pho mát - những thứ mà Sa Pa sản xuất ra không đủ cho nhu cầu tiêu dùng của khách du lịch và quân nhân lên nghỉ mát. 

Các bà xơ, nữ tu khổ hạnh này còn tích cực tham gia vào việc nghiên cứu và phổ biến kỹ thuật canh tác các giống cây lương thực ôn đới như lúa kiều mạch đen, đại mạch, cùng các loại cây ăn quả, khoai lang, các loại rau và nho. 

tu vien co ta phin tiepthigiadinh

Tháng 8/1942, tu viện được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, chưa kịp hoàn thành thì năm 1947, do tình hình an ninh bất ổn, đoàn nữ tu đã phải di tản, bỏ lại tu viện bị đốt phá hoang tàn.

Tòa lâu đài trong truyện cổ tích

Tu viện Tả Phìn được thiết kế theo lối kiến trúc Pháp đầu thế kỉ 20. Nhìn từ xa, nhiều du khách ngỡ đây là một lâu đài vì nét đẹp của nó thể hiện qua những mảng tường đá hình tổ ong phủ đầy rêu phong. Dù chỉ còn lại cổng, những bức tường, ô cửa sổ bằng đá nhưng cũng đã đủ để du khách khám phá và có những bức hình check in hoàn hảo.

Toàn bộ công trình được xây dựng bằng đá tổ ong thành một khối chữ nhật có 3 tầng, 1 nhà ngang 5 gian quay mặt về phía Tây và 1 hầm ngầm dưới lòng đất. Đây là thiết kế đặc trưng của những công trình mang kiến trúc Pháp. Nhà ngang là nơi ở, sinh hoạt và ngủ của các nữ tu. Bên phải nhà ngang có 1 nhà dọc nối liền với nhà ngang bằng 1 hành lang. Đây là nơi để lương thực, bếp ăn của tu viện.

tu vien co ta phin tiepthigiadinh
tu vien ta phin tiepthigiadinh

Dù đã bị bỏ hoang hơn nửa thế kỉ nhưng tu viện vẫn còn rất vững chắc. Từ cổng đi sâu vào những gian nhà bên trong, du khách sẽ được ngắm nhìn toàn vẹn một công trình kiến trúc đậm chất Pháp. Vẻ đẹp rêu phong bởi thời gian khiến du khách như lạc vào một không gian cổ xưa đầy huyền bí với những mảng tường phủ kín rêu đỏ.

tu vien co ta phin tiepthigiadinh

Ở nơi núi cao, sương mù bao phủ quanh năm, hình ảnh của tòa Tu viện cổ đổ nát ẩn hiện trong màn sương phủ trắng giữa cây cối rậm rạp khiến người ta dễ liên tưởng đến những câu chuyện cổ tích xa xưa. Không khí trong tu viện vừa yên tĩnh vừa thâm nghiêm. Mùa đông thì ấm áp mà mùa hè lại mát mẻ, rất phù hợp với khí hậu vùng núi cao.

Cửa sổ hình bán nguyệt theo kiến trúc Roman. Hệ thống ống dẫn nước được lắp đặt đến tận từng phòng vì các phòng được xây dựng cách biệt nhau qua những bức tường kín không có cửa thông, chỉ có cửa chính phía trước theo lối hành lang. Mặc dù bị hoang phế từ lâu, những đường nét cổ kính và không gian trầm mặc của bối cảnh lại là điểm thu hút đông đảo du khách dừng chân khi đến Sapa.

Ảnh chụp Màn hình 2022-12-09 lúc 09.49.52