Thứ sáu, 09/12/2022, 15:15 (GMT+7)

Làng hoa Tây Tựu bắt đầu vào mùa thu hoạch

(Tiepthigiadinh) - Chỉ còn hơn 40 ngày nữa đến Tết Nguyên đán, người nông dân làng hoa Tây Tựu đang hy vọng một mùa bội thu với đủ các loại hoa Xuân.

Bài viết này thuộc series Tết Nguyên đán 2023

Xem thêm

Chịu ảnh hưởng thời tiết không thuận lợi

Theo ghi nhận, hoa ly là loại phổ biến thường nở đúng dịp Tết Nguyên đán hiện tại đang bắt đầu nở nụ, người trồng hoa cho biết, nếu thời tiết thuận lợi thì loài hoa này sẽ nở đúng ý người trồng. Nhưng năm nay số hộ gia đình trồng hoa ly còn lại rất ít, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang các loại hoa khác như hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn…

Trong số các loại hoa mai cam (hay còn gọi là cúc) thường nở đúng dịp Tết, hiện tại người nông dân cũng đang bắt đầu thu hoạch.

lang hoa tay tuu Tiepthigiadinh H1
Ông Nguyễn Hữu Cảnh chia sẻ về nghề.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Hữu Cảnh - chủ một vườn hoa cho biết, năm nay thời tiết không mấy thuận lợi nên năng suất không cao, giá trị không bằng năm ngoái vì mức tiêu thụ không mạnh.

Nói về dòng hoa cúc này, một chủ vườn cho biết, do dễ trồng và hiệu quả nên năm nay gia đình chị thay vì trồng hoa ly thì đã chuyển sang loại hoa này.

Hoa cúc ở Tây Tựu có khoảng 5 đến 7 loài, trồng tương đối nhàn bởi đây là loại cây trồng ngắn ngày, sức chịu đựng tốt. Khi trồng loại hoa này, người trồng hoa chỉ cần làm luống và trồng hoa theo đường thẳng. Khi cây hoa lớn tầm 70 – 80 cm thì chăng lưới để thân không bị cong. Đặc biệt, khi cúc lên nụ thì phải tỉa lá và nụ nhánh để nụ "đội" lên.

lang hoa tay tuu Tiepthigiadinh H2

"Các chủ vườn lớn thì họ vẫn trồng ly, vì vốn lớn và cũng mạo hiểm, nếu thành công thì có lời nhưng mất mùa thì mất hết", người này cho biết, trồng hoa phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

Chủ vườn nói thêm, nghề trồng hoa cũng là nghề nông, nhưng nó đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên không phải ai cũng làm được.

Lo hoa mất giá

Nhiều chủ vườn đều nhận định, năm nay thời tiết không được thuận lợi nên việc thu hoạch cũng thất thường. Trong khi đó, mỗi lần đến dịp thu hoạch đại trà thì còn phụ thuộc vào mức tiêu thụ.

"Làm nghề này rất vất vả, phải canh chừng thời tiết, chăm bón, phun thuốc nếu không cẩn thận thì thân cây sẽ bị cong. Khi thu hoạch về thì phải bao bọc từng cành, từng bó hoa rồi mới giao cho khách", chủ vườn cho biết, nếu vào thời điểm thu hoạch đại trà, gia đình chị phải thuê thêm người thì mới kịp trong vài ngày.

lang hoa tay tuu Tiepthigiadinh H3
Muốn có được những bông hoa nở đẹp vào đúng thời điểm, thì phải phụ thuộc nhiều điều kiện

Một chủ vườn khác cũng chia sẻ, như năm trước mỗi cành hoa cúc có giá khoảng 4 nghìn đồng, năm nay đang xuất đi từ vườn là 3 nghìn.

"Chúng tôi quanh năm trồng hoa, vừa có việc cho gia đình, vừa đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Mỗi đợt thu hoạch, ai ai cũng mong thời tiết thuận lợi thì mới có đồng công", chị Vân chia sẻ.

Còn chị Linh Thư, người dân đến mua hoa và tham quan chia sẻ: "Nếu không đến tận nơi thì không hiểu được nỗi vất vả của người trồng hoa. Thấy bông hoa xinh đẹp thì mua, nhưng để trồng được cây hoa đã rất khó khăn, xem người ta chăm bón cho từng bông hoa như thế này mà giá bán chẳng đáng bao nhiêu, thì phải trồng số lượng nhiều mới bù lại được, gọi là lấy công làm lãi", chị Thư chia sẻ.

lang hoa tay tuu Tiepthigiadinh H4
Thời tiết không được thuận lợi như năm trước nên sản lượng có phần giảm hơn

Với hoa ly, người dân ở đây ví trồng ly như là "canh bạc", bởi nó mặc dù rất được ưa chuộng những năm gần đây, nhưng khi trồng lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đòi hỏi vốn đầu tư cao.

lang hoa tay tuu Tiepthigiadinh H5
Làng hoa Tây Tựu, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây.

Tuy nhiên với bản tính cần cù, không ngừng học hỏi và kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, người dân Tây Tựu đã mạnh dạn đầu tư xây nhà lạnh, làm giàn, nhà lưới che phủ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống phun tưới để sản xuất đưa ra thị trường những bông hoa ly chất lượng và đa số hoa ly của Tây Tựu khi đến thời điểm thu hoạch đều được đặt hàng từ trước, số lượng cung luôn không đủ cầu.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, thay vì trồng 2 vụ như trước đây, hiện nay người dân Tây Tựu đã trồng hoa cả bốn mùa và có hoa bán quanh năm nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong việc chọn, nhân giống và chăm sóc hoa.

Cùng chuyên mục